Là kiện tướng quốc tế trẻ nhất thế giới, cậu bạn Rameshbabu Praggnanandhaa đến từ bang Chennai, Ấn Độ đang nỗ lực giành lấy danh hiệu của Sergey Karjakin để trở thành Đại kiện tướng cờ vua thế giới trẻ nhất trong lịch sử khi mới 11 tuổi.

Danh hiệu này đang thuộc về kỳ thủ người Nga Sergey Karjakin, đạt danh hiệu đại kiện tướng khi mới 12 tuổi và nhà vô địch thế giới người Na Uy Magnus Carlsen, người nắm giữ ngôi vị kiện tướng thế giới khi 13 tuổi 4 tháng.

Cậu bạn 11 tuổi trở thành kiện tướng cờ vua trẻ nhất thế giới 1

Bạn Rameshbabu bắt đầu học chơi cờ từ khi lên 5 tuổi.

Bạn Rameshbabu Praggnanandhaa bắt đầu học chơi cờ vua từ khi mới lên 5 tuổi. Vốn thông minh và có năng khiếu, Rameshbabu không chỉ chơi cờ giỏi mà còn có chiến thuật rất đa dạng. Sau nhiều giải đấu, giành được những thành tích nổi bật, tên tuổi của Rameshbabu nổi lên như một hiện tượng và thu hút không ít người hâm mộ trên khắp thế giới.

Năm 2013, cậu bạn giành vô địch giải cờ vua thế giới cho trẻ em dưới 8 tuổi, vô địch giải cho người dưới 10 tuổi vào năm 2015.

Tháng 2 vừa qua, bạn chiến thắng trong cuộc thi quốc tế được tổ chức tại Cannes, Pháp. Vào tháng 3, tháng 5, bạn ấy lại tiếp tục đánh bại các đối thủ tại Nga và Bhubaneswar, Ấn Độ. Những thành tích liên tiếp đó đã giúp bạn trở thành kiện tướng quốc tế khi mới 10 tuổi 9 tháng và phá kỷ lục của Karjakin tới hơn một năm.

Cậu bạn 11 tuổi trở thành kiện tướng cờ vua trẻ nhất thế giới 2

Sau rất nhiều giải đấu và giành được những thành tích nổi bật, tên tuổi của Rameshbabu nổi lên như một hiện tượng.

Tuy nhiên, với thành tích mới nhất của mình, Rameshbabu vẫn còn hơn 17 tháng để có thể phá kỷ lục Đại kiện tướng cờ vua thế giới của Karjakin. Để trở thành một Đại kiện tướng quốc tế, một kỳ thủ cần có 3 trận thắng chuẩn trong giải đấu quốc tế và đạt hệ số Elo ít nhất là 2500.

Cha mẹ của Rameshbabu đều không chơi cờ nhưng chị gái của bạn ấy tên là Vaishali đã giúp bạn tiếp cận với môn thể thao này Vaishali đã giành giải vô địch thế giới cho lứa tuổi dưới 12 và dưới 14 và đạt chuẩn Kiện tướng quốc tế nữ (IM).

Từ năm 8 tuổi, Rameshbabu đã được huấn luyện bởi Đại kiện tướng Ramachandran Ramesh. Rameshbabu không chỉ chơi cờ giỏi mà còn có chiến thuật rất đa dạng.

Loan Vũ

(Tổng hợp)