Vào kỳ nghỉ lễ tháng 5 vừa qua, cậu học sinh 12 tuổi có tên Hiểu Minh ở Ninh Ba, Trung Quốc phải nhập viện vì đi ngoài phân đen, tiêu chảy 3-4 lần một ngày và đau bụng liên tục 2 tuần liền.

Cậu bạn nhập viện trong tình trạng khuôn mặt đã tái nhợt và rất yếu. Sau khi xét nghiệm máu, bác sĩ nhận thấy nồng độ huyết sắc tố của Hiểu Minh chỉ là 70g/L, cần được truyền máu ngay lập tức. 

 Ảnh minh hoạ
 Ảnh minh hoạ

Khi các triệu chứng được cải thiện, bác sĩ cho cậu chụp CT toàn bộ vùng bụng, nhưng không thấy bất thường rõ ràng nên tiếp tục nội soi dạ dày để kiểm tra thêm thì phát hiện có một khối u to bằng quả trứng đang phát triển trong dạ dày của Hiểu Minh. May mắn là khối u của Hiểu Minh là khối u lành tính nên không nguy hiểm tới tính mạng.

Nhờ đó, bác sĩ đã bóc tách thành công khối u có kích thước 7x7 cm sau ca phẫu thuật "bóc tách dưới niêm mạc nội soi" (mổ xẻ dưới niêm mạc qua nội soi) kéo dài 2 giờ đồng hồ. 

Khi hỏi về thói quen sinh hoạt hàng ngày của cậu bé, được biết bố mẹ của Hiểu Minh làm kinh doanh hải sản và luôn bận rộn với công việc, thêm vào đó, họ đã sinh đứa con thứ 2 cách đây 2 năm nên cũng phần nào bỏ bê việc chăm sóc, không có thời gian nấu ăn cho Hiểu Minh. Vì vậy, trong hơn 2 năm, Hiểu Minh đã thường xuyên ăn các món cay như mì cay, que cay, da heo chiên sốt, lẩu ăn liền cay...

Bố mẹ bận rộn không có thời gian nấu ăn nên Hiểu Minh thường chọn ăn các món chế biến nhanh và thường xuyên ăn cay.
Bố mẹ bận rộn không có thời gian nấu ăn nên Hiểu Minh thường chọn ăn các món chế biến nhanh và thường xuyên ăn cay.

Qua đó, bác sĩ Wang Shi, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Ung thư Chiết Giang, người trực tiếp chữa trị cho Hiểu Minh nhận định: “Khối u khổng lồ trong bụng Hiểu Minh sẽ không bao giờ có thể lớn chỉ trong ngày một ngày hai. Điều này có thể liên quan đến việc ăn nhiều đồ cay trong thời gian dài".

Mì hay các món cay là thủ phạm tàn phá dạ dày.
Mì hay các món cay là thủ phạm tàn phá dạ dày.

Bác sĩ cũng cho rằng, nhiều bạn trẻ ngày nay ăn uống thất thường, một số còn thích ăn cay, tiêu thụ đồ ăn kích thích, về lâu dài sẽ khiến dạ dày không đủ sức chống chọi, vì thế bệnh dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa.

Do đó, chế độ ăn uống lành mạnh và đều đặn là nền tảng của quá trình điều trị các bệnh về dạ dày. Một khi bụng khó chịu, đừng chần chừ mà hãy đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.