Bình thường khi một cơn đau tim xảy ra thì người bệnh có những triệu chứng báo trước như: tức ngực, khó thở, toát mồ hôi lạnh; nhưng một số trường hợp thì lại hoàn toàn âm thầm, lặng lẽ, có khi xảy ra trong giấc ngủ hoặc đang nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, xem ti vi, trồng cây, chơi thể thao, đang lái xe…

Cơn đau tim xảy ra khi một cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch vành làm cho quả tim bị ngừng đập vì loạn nhịp. Nếu người bệnh sống xót thì chúng cũng để lại những vết sẹo trên cơ tim và có thể dẫn đến một cơn đau tim khác trong tương lai. Đau tim yên lặng là một dạng bệnh tim không có dấu hiệu báo trước, nên nó nguy hiểm hơn những trường hợp đau tim thông thường.

Cậu bạn 15 tuổi tìm phương pháp phát hiện bệnh

Akash Manoj, 15 tuổi hiện đang là một học sinh ở bang Tamil Nadu (Ấn Độ). Cậu bạn này đã nghiên cứu, phân tích các thành phần Protein trong máu để xác định người đó có ngu cơ xuất hiện các cơn đau tim hay không.

Khi chứng kiến cảnh ông nội của mình phải hứng chịu sự nguy hiểm từ những cơn đau tim , chàng trai Akash Manoj đã quyết tâm nghiên cứu, tìm ra phương pháp hữu hiệu cứu sống nhiều người.

Cậu học sinh Ấn Độ trả lời báo chí rằng: "Các cơn đau tim mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cực kỳ nguy hiểm và nguy cơ gia tăng đáng báo động. Trong những trường hợp này, hầu như không có bất kỳ biểu hiện hat triệu chứng rõ ràng nào cho thấy họ đang mắc bệnh tim. Thậm chí còn trông họ như những người khỏe mạnh bình thường. Ông nội của mình là một trường hợp tương tự. Ông nội cũng rất khỏe mạnh nhưng một ngày kia ông ấy đã đột quỵ sau cơn đau tim bất ngờ".

Kỹ thuật mới có thể phát hiện nguy cơ bị đau tim yên lặng qua kiểm tra máu mà không cần dùng kim tiêm.

Theo đó, một thuộc tính đặc biệt của FABP3 mang điện tích âm nên nó hút điện tích dương. Akash đã dựa vào thuộc tính này. Cậu sử dụng ánh sáng tia cực tím (UV) để chiếu xuyên qua da và sử dụng một cảm biến để đo lường mức độ FABP3 trong máu.

Akash Manoj được vinh danh sau nghiên cứu bước đầu thành công của mình và đã được thời tham dự vào chương trình "Những nghiên cứu đổi mới".

Ngọc Hà (Dịch)

Theo: Independent