Cian Moore sống cùng mẹ tại thành phố Perth, phía Tây nước Úc vốn nổi tiếng kén ăn từ nhỏ và suýt bị suy dinh dưỡng. Cian không chịu ăn bất cứ món ăn gì, và kể từ khi mới chỉ 5 tuổi, chế độ ăn uống của bạn ấy chỉ duy nhất là gà rán, khoai tây chiên, bánh mì khô và uống Coca.

Cậu bạn 16 tuổi bị mù vì ăn khoai chiên, gà rán trong nhiều năm 1

Hình ảnh cậu bạn Cian Moore.

Thi thoảng cậu bạn phàn nàn với mẹ về việc mắt của mình có cảm giác rất khô và khó chịu. Mẹ của Cian Moore đưa bạn đi khám tại bệnh viện, ở đó các bác sĩ lại chẩn đoán Cian bị tổn thương thần kinh. Sau một thời gian dài, mắt của Cian không có dấu hiệu hoạt động tốt.

Cian đã được đưa đến gặp GS, bác sĩ Stephanie Watson - một chuyên khoa về mắt, để điều trị. Sau khi kiểm tra các kết quả xét nghiệm, bác sĩ cho biết rằng cậu bạn này bị thiếu hụt vitamin A trầm trọng và nguyên nhân chính là do chế độ dinh dưỡng không rau củ, chỉ ăn thực phẩm chiên rán trong suốt nhiều năm, nó khiến thị lực của Cian ngày càng suy giảm.

Theo giáo sư Stephanie Watson việc thiếu vitamin A là nguyên nhân chủ yếu gây ra suy giảm thị lực, nhưng đây là trường hợp rất hiếm. Bên cạnh đó, bà cũng cho rằng, các bác sỹ trước kia đã khám cho Cian chẩn đoán sai bệnh là vì họ thiếu quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh của Cian.

Cậu bạn 16 tuổi bị mù vì ăn khoai chiên, gà rán trong nhiều năm 2

Các thực phẩm thức ăn nhanh được cảnh báo là không tốt cho sức khoẻ nếu như sử dụng chúng trong thời gian dài.

Bà Stephanie nhấn mạnh rằng: "Đối tượng dễ mắc bệnh thiếu vitamin A đa phần là trẻ em vì các bạn nhỏ không thích ăn các loại rau củ quả, mà chỉ thích những thực phẩm chiên rán và có chế độ ăn không hợp lý".

Hiện nay, cậu bạn Cian đã cân bằng chế độ ăn uống của mình, bổ sung nhiều thực phẩm có chứa vitamin A cũng như là uống thuốc theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Mặc dù mắt phải của Cian đang dần hồi phục và có khả năng quan sát trở lại nhưng điều đáng buồn là mắt trái của bạn ấy đã bị tổn thương vĩnh viễn.

 Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Daily Mail