Shogo Ando, một học sinh lớp 4 ở Nishinomiya, tỉnh Hyogo, Nhật Bản đã vượt qua bài kiểm tra Kyu của Suken, được tổ chức vào tháng 10 bởi Viện Chứng nhận Toán học Nhật Bản.

Trước đó, người đoạt được ngôi vị này là Hiroto Takahashi, 11 tuổi khi vượt qua bài kiểm tra vào năm ngoái. Đến năm nay, kỉ lục đã được phá bởi cậu bạn 9 tuổi Shogo Ando.

Cậu bạn Shogo Ando trong một lần trả lời phỏng vấn.

Ando có niềm đam mê với Toán học từ khi còn rất nhỏ. Bắt đầu học Tiểu học, cậu bạn đã vượt qua bài kiểm tra Toán dành cho học sinh đầu cấp Trung học cơ sở. Viện Chứng Nhận Toán học Nhật Bản cho biết Ando bắt đầu theo học Suken từ khi 7 tuổi, mỗi ngày cậu bạn luyện tập các dạng bài từ 30 phút cho đến 2 tiếng.

Theo trang web của Viện nghiên cứu, bài kiểm tra có sẵn 14 cấp độ từ cấp mần non đến đại học với hơn 350.000 người làm bài mỗi năm. Bài kiểm tra Kyu mà Ando đăng kí là cấp cao nhất với nhiều hàm đa biến và không gian tuyến tính vô cùng phức tạp. Cậu bạn phải mất đến 3 lần thi mới vượt qua được bài kiểm tra này bởi tỉ lệ người đỗ rất nhỏ chỉ khoảng 14,4%.

Chia sẻ về niềm đam mê Toán học của mình, Ando cho biết: “Mình muốn sử dụng kiến thức Toán học để đóng góp cho xã hội thông qua nghiên cứu, chẳng hạn như việc ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu”. Không những vậy, Ando còn mơ ước trong tương lai có thể giành được giải Fields- giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vược Toán học.