Ở nhà, mọi người thường gọi Nghĩa là Ja Aok, đó là tên của một nhân vật trong truyện cổ tích của dân tộc Chăm, có sức mạnh phi thường, trí thông minh và tấm lòng nhân hậu. Cô Quảng Sử Trân Châu (Mẹ của Nghĩa) cho biết: “Ngay từ khi Nghĩa lên 4 tuổi, gia đình đã phát hiện năng khiếu toán học của con. Mặc dù mới học lớp mẫu giáo nhỏ, nhưng khi mẹ đưa ra những bài toán cộng trừ thì Nghĩa tính rất nhanh và luôn đưa ra đáp án đúng. Trò chơi mà hai mẹ con hay chơi với nhau là trò đố vui về toán và Nghĩa rất thích thú với trò chơi này”.  

“Khi Nghĩa học lớp 2 thì gia đình đưa con đến học tại một trung tâm tại Ninh Thuận để làm quen với chương trình toán học trí tuệ. Cô chú rất  vui khi Nghĩa là 1 trong 6 thí sinh đại diện cho Việt Nam dự thi Toán trí tuệ Quốc tế vừa được tổ chức tại Thái Lan và đạt được giải Nhì của cuộc thi”, cô Trân Châu vui mừng chia sẻ.

Chú Đổng Văn Dinh cho biết thêm: “Trước khi Nghĩa sang Thái Lan dự thi Toán trí tuệ Quốc tế, gia đình nhờ cô giáo dẫn đoàn thường xuyên thông tin kết quả cho gia đình. Khi có kết quả Nghĩa đạt giải Nhì thì cả gia đình đều rất vui. Gia đình xác định đây chỉ là sự trải nghiệm, giao lưu học hỏi với bạn bè quốc tế. Có thể sự trải nghiệm này sẽ giúp Nghĩa có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình học tập của mình”.

Trọng Nghĩa truyền cảm hứng học toán cho các bạn bằng việc cùng nhau giải nhiều bài toán khó và hay trong giờ ra chơi.

Kết quả bất ngờ của Nghĩa tại cuộc thi này không chỉ mang lại niềm vui cho gia đình mà còn là nguồn cảm hứng và niềm tự hào cho thầy cô, bạn bè ở ngôi trường nơi bạn đang theo học. 

Với Nghĩa, cậu bạn đơn giản xem thành tích này như một kinh nghiệm quý báu trên bước đường học tập cho mình. Cậu bạn người Chăm tâm sự: “Lần đầu tiên được tham gia giải toán trí tuệ quốc tế và đạt giải cao là một điều bất ngờ. Cuộc thi này giúp mình có điều kiện trau dồi và tự tin hơn để phát huy năng khiếu của bản thân”.

Chia sẻ về ước mơ sau này của mình, Nghĩa mong mình có thể trở thành một nhà sáng lập game về toán trí tuệ, tạo ra những trò chơi về toán học để mang lại niềm vui và phát huy khả năng sáng tạo của tất cả mọi người. 

Theo Dân Trí