Khang kể bạn thích tin học khi còn là học sinh lớp 4, đến năm học lớp 7 tại Trường Trung học cơ sở Lương Nghĩa (xã Lương Nghĩa) thì bạn tình cờ xem trên "youtube" thấy người ta chỉ viết phần mềm trên điện thoại nên học làm theo. Lúc đầu Khang chỉ thực hiện những ứng dụng dưới dạng các bản thử nghiệm như ứng dụng nghe nhạc, xem video trên điện thoại, thay đổi giao diện sao cho đẹp…

Đến năm lớp 9, Khang bắt đầu suy nghĩ về một ứng dụng có thể giúp bản thân và các bạn học tốt hơn. “Xuất phát từ thực tiễn cho thấy môn địa lý là môn thi trong các kỳ thi quốc gia và cần nhiều hình ảnh để minh họa, nên em quyết định thiết kế xây dựng phần mềm giúp các bạn học tốt hơn môn này”, Khang cho biết.

Sau 2 tháng mày mò, cuối cùng phần mềm hỗ trợ học địa lý 9 (Geobook) của Khang ra đời và được bạn bè, thầy cô đón nhận. Hiện phần mềm này đã được đưa vào kho ứng dụng CH Play của hệ điều hành Android trên điện thoại thông minh.

Cậu bạn Hậu Giang sáng tạo ra phần mềm học địa lý 1

Khang sử dụng phần mềm mình sáng tạo ra trên điện thoại

Để tiện việc học tập, phần mềm hỗ trợ học tốt địa lý của Khang thiết kế gồm các phần chính như: những thuật ngữ địa lý, kiến thức khái quát của môn học, ngân hàng các câu hỏi, các khóa học trực tuyến. Hầu như 100% nội dung của môn học địa lý 9 được tích hợp vào phần mềm này. Ngoài ra hệ thống câu hỏi khá phong phú để học sinh có thể kiểm tra kiến thức trực tuyến giúp việc học tập sinh động hơn.

“Trong đó, phần thuật ngữ cung cấp những khái niệm liên quan đến môn học địa lý lớp 9. Phần khóa học trực tuyến giúp các bạn dễ ôn tập lại những kiến thức đã quên. Về phần chia sẻ kiến thức gồm có những câu hỏi và bình luận của các bạn. Nếu câu hỏi nằm trong khả năng của bạn thì bạn sẽ trả lời. Nếu vượt khả năng, bạn sẽ tham khảo ý kiến giáo viên dạy môn học này rồi trả lời cho các bạn”, Khang nói.

Cậu bạn Hậu Giang sáng tạo ra phần mềm học địa lý 2

Ứng dụng Geobook trên CH Play của hệ điều hành Android


Chính sự tiện tích của phần mềm đã chinh phục ban giám khảo Cuộc thi tin học trẻ tỉnh Hậu Giang năm 2016 và giúp Khang vượt qua 110 thí sinh để giành giải nhất. Sau đó, cũng chính phần mềm này giúp Khang giành giải nhì cuộc thi "Tin học trẻ không chuyên toàn quốc" năm 2016.

Hiện Khang đang cùng thầy hướng dẫn thiết kế phần mềm để dự thi cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do tỉnh tổ chức vào cuối năm nay. Tiết lộ về phần mềm mới, Khang cho biết đó là phần mềm hỗ trợ học và thi toán.

“Thực tế cho thấy có những thay đổi trong phương thức thi môn toán trong thời gian tới nên bạn quyết tâm thực hiện phần mềm này nhằm giúp các bạn có thể học, thi tốt trên máy tính và điện thoại”, Khang nói.

Thầy Trần Thanh Cần, giáo viên dạy môn toán - tin học của Trường Trung học phổ thông Lương Tâm, nhận xét: “Khang rất sáng dạ, chịu khó tự học, tự nghiên cứu. Phía giáo viên chúng tôi chỉ định hướng, hỗ trợ phần nhỏ còn lại chủ yếu ở chính bản thân tự nghiên cứu của Khang. Mong rằng phần mềm của bạn sẽ thành công để giúp học sinh học và thi tốt môn toán ở kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia”.

Theo thanhnien.vn