Thời gian gần đây, CĐM thường hay đọc được những "tác phẩm văn học" bá đạo của các học sinh bậc tiểu học. Những bài văn với những đề tài gần gũi như tả bố mẹ, ông bà, con vật, hay miêu tả bản thân,... tuy nhiên, qua lời văn của các bạn nhỏ, quý phụ huynh không khỏi bật cười bởi những câu từ quá đỗi ngô nghê.

Như bài viết của cậu học trò lớp 4 dưới đây là ví dụ chân thực nhất.

Khi cô giáo ra đề bài viết về "gương sáng nghìn việc tốt", cậu bạn đã tự viết về chính mình. Song điều đáng nói là việc tốt của cậu ấy lại khá buồn cười.

Ảnh: Đỗ Bá Duy Hưng
Ảnh: Đỗ Bá Duy Hưng

Cậu bạn viết như sau: "Có một bạn ở ngay nhà em tên là Tuấn. Gia đình bạn ấy rất nghèo. Hàng ngày em cùng bạn Tuấn chơi rất thân với nhau. Lúc học bạn Tuấn không có thước, em đã cho bạn Tuấn mượn. Và khi ra về em cùng bạn Tuấn đã vào quán mua thước và em tặng bạn Tuấn thước luôn.

Về nhà em kể cho mẹ nghe và mẹ rất vui vì em đã giúp bạn Tuấn khỏi cảnh nghèo. Đó là một việc tốt giúp các bạn nghèo khổ. Đó là một tấm gương sáng để mọi người làm theo".

 Không biết khi làm bài cậu bạn có được ai hướng dẫn hay không, nhưng đọc giọng văn tâm sự giản dị, ai cũng đoán được đích thị ngoài đời, cậu học trò này là một người bạn tốt.

Cũng chẳng mấy ai được tự tin như cậu học sinh lớp 4, viết luôn chính mình là tấm "gương sáng nghìn việc tốt". Bởi thông thường, học trò thường chỉ viết những nhân vật nổi tiếng hay các vĩ nhân xuất hiện trong sách giáo khoa thôi.

Không biết sau khi đọc xong bài văn, cô giáo sẽ chấm mấy điểm đây. Nhưng với bài văn đáng yêu cùng với hành động của mình, cậu bạn lớp 4 đã nhận điểm tuyệt đối trong lòng cộng đồng mạng.