Ngày 7/6, hơn 35.000 thí sinh Nghệ An đã hoàn thành bài thi môn Toán và cũng là môn thi cuối cùng khép lại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Theo các chuyên gia đánh giá, đề giữ cấu trúc quen thuộc như các năm trước không quá xa lạ với 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Đề thi không mới so với các năm trước và có tính phân loại cao, có khoảng 80% thuộc về kiến thức cơ bản.

Câu chuyện cảm động “Cậu bé Sơn La đạp xe 180km thăm em” vào đề thi Toán lớp 10 1

Trong đề thi Toán lớp 10 ở Nghệ An, câu 3 đưa vấn đề gắn liền với câu chuyện gây đươc sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây. Cụ thể  câu 3 có nội dung: "Tình cảm gia đình có sức mạnh thật phi thường. Bạn Vi Quyết Chiến - Cậu bé 13 tuổi vì quá thương nhớ em trai của mình đã vượt qua một quãng đường dài 180km từ Sơn La đến bệnh viện nhi Trung ương Hà nội để thăm em. Sau khi đi bằng xe đạp 7 giờ, bạn ấy được lên xe khách và đi tiếp 1 giờ 30 phút nữa thì đến nơi. Biết vận tốc của xe khách lớn hơn vận tốc của xe đạp là 35km/giờ. Tính vận tốc xe đạp của bạn Chiến."

Câu chuyện cảm động “Cậu bé Sơn La đạp xe 180km thăm em” vào đề thi Toán lớp 10 2

Ảnh minh họa

Chia sẻ với báo Giáo dục và Thời đại, Cô Nguyễn Thị Hồng Linh (GV Toán Trường THCS Cửa Nam, TP.Vinh) cho biết: “Đề Toán năm nay có cấu trúc đề tương tự như năm ngoái. Có 5 câu được chia thành nhiều câu nhỏ, bám sát ma trận đề thi mà Sở GD&ĐT đưa ra trước đó. Đề có mức độ phân loại học sinh cao. Riêng với câu 3 lồng ghép vào chuyện cậu bé Sơn La đạp xe 180 km xuống Hà Nội thăm em có hơi lắt léo khi yêu cầu tìm vận tốc đạp xe của cậu bé. Vì giữa đường còn có những đoạn đi bộ. Nhưng dạng đề này học sinh được rèn luyện nhiều nên các em cũng không gặp khó. Câu hỏi cũng logic, và cung cấp cho học sinh một câu chuyện trong cuộc sống, một mối quan hệ xã hội, về tình cảm gia đình nên cũng có ý nghĩa”.

Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết trong kỳ thi  tuyển sinh lớp 10 năm nay Nghệ An có tổng 35.859  thí sinh đăng ký dự thi trong đó có 91 thí sinh vắng thi và có 7 trường hợp vi phạm quy chế thi.

Sở GD&ĐT Nghệ An dự kiến sẽ công bố đáp án các môn thi vào ngày 10/6.