Gần 20 năm trước, bức ảnh chụp cảnh một ngọn đồi thoai thoải, xanh mướt trên nền là bầu trời xanh trong vắt, tô điểm một vài cụm mây trắng đã được Microsoft mua bản quyền để sử dụng. Giờ đây, "Bliss" đã trở thành "bức ảnh huyền thoại" ai ai cũng nhìn ngắm.

Bliss 'ngày xưa'. (Nguồn: HD Wallpapers.)
Bliss "ngày xưa". (Nguồn: HD Wallpapers.)

Tác giả của bức ảnh này chính là Charles O'Rear một nhiếp ảnh gia từng làm việc cho National Geographic. Vào một chiều thứ Sáu tháng 1 năm 1996, Charles O'Rear nhìn thấy khung cảnh tuyệt đẹp của vùng Los Carneros như "lột xác" sau những cơn mưa mùa đông khi đang lái xe từ nhà ở St. Helena, California, trong thung lũng Napa phía Bắc San Francisco, đến thăm bạn gái Daphne Irwin (sau này là vợ ông).

Ngay lập tức Charles O'Rear liền tấp xe vào lề và dùng máy ảnh hạng trung của mình để chớp lấy khung cảnh xanh mướt tuyệt đẹp đó.

Khi bức ảnh đặc biệt này ra đời, "gã khổng lồ" vẫn chưa phát hành Windows XP và nó được bán lại cho Công ty Corbis (chuyên kinh doanh mua bán phim - ảnh).

Mãi tới năm 2000, nhóm kỹ sư phát triển hệ điều hành Windows của Microsoft đã tìm và mua lại phiên bản chất lượng cao từ Charles O'Rear và đặt tên cho bức ảnh là "Bliss" với mức giá khá lớn cùng một bản thỏa thuận bí mật. Nó được sử dụng làm hình nền mặc định của hệ điều hành Windows XP. Vào thời gian đó, có khoảng 1 tỷ máy tính của Microsoft cài hình nền mặc định là “Bliss” nên nó trở thành bức ảnh được xem nhiều nhất trên thế giới.

Charles O'Rear - 'Cha đẻ' của bức ảnh huyền thoại 'Bliss'. (Nguồn: Writely Expressed).
Charles O'Rear - "Cha đẻ" của bức ảnh huyền thoại "Bliss". (Nguồn: Writely Expressed).

Trong nhiều năm qua, có nhiều ý kiến cho rằng tác phẩm này được chỉnh sửa kỹ thuật số nhưng thực tế, Charles O'Rear chỉ sử dụng một loại máy ảnh cơ để chụp mà thôi. Nguyên nhân chính giúp tạo nên sự sắc nét cho bức ảnh này chính là điều kiện chụp ảnh hoàn hảo từ thời gian, thời tiết, địa điểm, vị trí… cho tới góc chụp. Khi Microsoft mua bản quyền, các kỹ sư của tập đoàn công nghệ này chỉ làm cho màu xanh trong bức ảnh đậm thêm hơn mà thôi.

Sau gần 20 năm, khu đồi mà nhiếp ảnh gia Charles O'Rear chụp “Bliss” đã thay đổi rất nhiều nên dù nhiều nhiếp ảnh gia hiện đại muốn "chớp" lại khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như năm xưa cũng khó thành. Do đó, "Bliss" càng trở nên "độc nhất".

Không tin ư, hãy xem những bức ảnh dưới đây để thấy thung lũng trồng nho của Los Carneros AVA của Mỹ, khu vực và địa điểm năm xưa Charles O'Rear chụp bức ảnh "huyền thoại" đã thay đổi như thế nào nhé.

Bức ảnh chụp gần đúng địa điểm gốc vào tháng 11 năm 2006, các cây nho đã phủ kín sườn đồi. (Ảnh của Goldin, Senneby.)
Bức ảnh chụp gần đúng địa điểm gốc vào tháng 11 năm 2006, các cây nho đã phủ kín sườn đồi. (Ảnh của Goldin, Senneby.)
wc_4_2dep
Thung lũng Napa. (Ảnh: Wine Spectator).
wc_5_2dep
Bình minh tại Napa Valley. (Nguồn: SevenFifty Daily).
wc_6_2dep
Hoàng hôn tại Napa Valley.
wc_7_2dep
Một đồi nhỏ tại Los Carneros AVA.
wc_8_2dep
Sương mù bao phủ Los Carneros AVA trong buổi sáng sớm. (Nguồn: Internet.)
wc_9_2dep
Đồi nho ở thung lũng Napa. (Ảnh: Robert Landsness).
wc_10_2dep
Đồi nho ở thung lũng Napa được chụp ở một góc khác. (Ảnh: WanderWisdom).
wc_11_2dep
Nguồn: Napa Valley Real Estate.
wc_12_2dep
Nguồn: Experience Travel.
wc_13_2dep
Ảnh: Jessica Merz/Flickr.
wc_14_2dep
Ảnh: Wine Folly.

Cho đến nay, do thời gian trôi qua và khu đồi bị rệp tấn công diện rộng nên khung cảnh trong bức ảnh của nhiếp ảnh gia Charles O'Rear thay đổi rất nhiều. Điều này khiến cho nhiều nhiếp ảnh gia hiện đại muốn "chớp" lại khung cảnh năm xưa cũng khó thành. Nhờ đó, "Bliss" càng trở nên "độc nhất" và "huyền thoại" của Windows XP.