Câu chuyện về cậu bé dậy thì từ khi 6 tuổi

Hạo Hạo (tên nhân vật đã được thay đổi) sống tại Thâm Quyến là một trong những trường hợp điển hình của việc dậy thì quá sớm. Cậu bạn từ năm 9 tuổi đã cao 150 cm, giọng nói bắt đầu thay đổi và mọc râu. Trong khi đó, theo trí nhớ của cha mẹ bạn Hạo, nhiều cơ quan trên cơ thể bạn ấy đã phát triển như người lớn từ khi 6 tuổi. 

"Đây rõ ràng là một dấu hiệu của việc trẻ dậy thì sớm", bác sĩ Vương Nhậm – Trưởng khoa nội tiết của Bệnh viện nhi Thâm Quyến nói.

 Ảnh minh hoạ
 Ảnh minh hoạ

Theo bác sĩ Vương Nhậm, nguyên nhân khiến Hạo dậy thì sớm là do được bà cho ăn nhau thai từ lúc 1 đến 2 tuổi.

Nghĩ rằng ăn nhau thai sẽ giúp cháu trai tăng khả năng miễn dịch, cứng cáp hơn nên bà của Hạo đã cho thêm một ít nhau thai vào cháo của bạn ấy.

Thấy cháu trai lớn lên khỏe mạnh, không chỉ bà mà cả bố mẹ Hạo đều rất vui mừng. Tuy nhiên, các y bác sĩ sau khi kiểm tra cho biết, các khớp xương của bạn ấy bị đóng sớm, khiến Hạo không thể phát triển chiều cao thêm được nữa.

Bác sĩ Vương Nhậm cho biết: "Nhau thai có chứa nhiều kích thích tố và enzyme. Nếu trẻ ăn nhiều nhau thai, đứa trẻ đó có thể bị dậy thì sớm".

 - Ảnh 3

Dấu hiệu nhận biết dậy thì sớm

Dậy thì là giai đoạn cơ thể chúng mình thay đổi cả về thể chất và tâm lý, trở thành "người lớn" hơn. Thông thường, các bạn nữ sẽ bắt đầu dậy thì từ năm 11 đến 15 tuổi, trong khi các bạn nam sẽ muộn hơn, từ 12 đến 16 tuổi.

Vì vậy, nếu bạn gái có ngực phát triển hơn bình thường trước 8 tuổi, xuất hiện nguyệt san trước 10 tuổi thì bạn ấy có thể đã bị dậy thì sớm. Đối với bạn trai, dấu hiệu nhận biết là khu vực “cậu bé” phát triển như người lớn trước 9 tuổi.

Dậy thì sớm tác động rất lớn tới sức khoẻ và tâm sinh lý của chúng mình cũng như gây ra các vấn đề xã hội.

Bác sĩ Vương khuyên rằng khi có dấu hiệu dậy thì sớm, bạn nên nhờ bố mẹ đưa tới phòng khám chuyên khoa nội tiết nhi trong thời gian sớm nhất.

 - Ảnh 3

Vậy làm sao để ngăn được tình trạng dậy thì sớm?

- Hạn chế ăn thức ăn chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn, hay chế độ ăn quá nhiều dinh dưỡng 

- Không nên bật đèn ngủ vào ban đêm.

- Không nên dùng thực phẩm chức năng, thuốc kích thích tăng trưởng, tăng chiều cao,...

- Hãy kiểm soát cân nặng ngay từ khi còn nhỏ để tránh tình trạng béo phì. Đồng thời siêng tập thể thao, vận động, có lối sống lành mạnh nha.

- Hãy lựa chọn chương trình giải trí phù hợp với sở thích và độ tuổi của chúng mình.