Trong năm học 2018-2019, mô hình máy ấp trứng của Hoàng Anh - học sinh lớp 9/3 Trường THCS Lý Thường Kiệt, Q.Bình Tân, TP.HCM - đã giành giải nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhi TP.HCM.

Biến bài tập thành sản phẩm cụ thể

"Hồi nhỏ mình sống với ông ngoại dưới quê nên biết ấp trứng nở đều khó lắm, vì gà có con ấp khéo, con ấp kém, hay khi thời tiết không ổn định, lúc nóng, lúc lạnh cũng ảnh hưởng đến trứng" - Hoàng Anh kể. 

Thế là, khi môn vật lý có bài tập làm một sản phẩm điện - điện tử, bạn ấy ngay lập tức bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng từ lâu bằng cách tham khảo thêm từ các clip trên mạng, học "lỏm" thêm kinh nghiệm làm đồ điện tử từ các cô chú bán hàng ở chợ điện tử Nhật Tảo.

Hoàng Anh và sản phẩm máy ấp trứng

Cô Đỗ Thị Hoàng Giang, giáo viên vật lý Trường THCS Lý Thường Kiệt (TP.Hồ Chí Minh), từng nói với Hoàng Anh rằng đây chỉ là một bài tập nhưng cậu bạn vẫn quyết làm "ra tấm ra món". Thời gian học năm cuối cấp khá nhiều, vì vậy việc nghiên cứu chỉ có thể thực hiện vào ban đêm. 

"Có hôm ba mẹ phát hiện cũng chỉ la vài câu rồi thôi, nên mình lại làm tiếp" - Hoàng Anh cười và kể có hôm làm nổ mạch điện khiến cả nhà mất điện, phải xách đèn pin đi tìm cầu dao của nhà.

Khi chấm điểm, cô Giang nhận xét chiếc máy của Hoàng Anh hợp lý về cấu tạo và nguyên lý hoạt động nên cô cho 9,5 điểm. Sau đó, nhận thấy sản phẩm có tiềm năng, trường đề cử bạn tham gia các cuộc thi sáng tạo cho học sinh cấp phường, quận, rồi vào đến vòng thành phố và nhận được kết quả cao. 

Thời gian tới, máy ấp trứng của Hoàng Anh sẽ có cơ hội tranh tài với nhiều dự án khác trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 15.

Tự tin trên con đường sáng tạo

Ngoài máy ấp trứng, trong năm học cuối cấp này, cậu học sinh lớp 9 còn hoàn thành một dự án khác là mô hình trồng rau trong nhà kính ứng dụng năng lượng mặt trời cho môn sinh học. Mô hình này cũng đã đem về cho Hoàng Anh những giải thưởng ở cấp quận và được vào tranh tài ở vòng thành phố vừa qua.

Cận cảnh chiếc máy ấp trứng "thô sơ" của cậu học sinh lớp 9

Đó là chưa kể đến những sản phẩm nhỏ mà Hoàng Anh làm cho gia đình mình như quạt mini hay máy phun hơi nước... 

Cậu học trò có 35 điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua cho biết mục tiêu trong tương lai sẽ là Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh và chuyên gia trong lĩnh vực điện - điện tử.

Còn giờ đây, Hoàng Anh đang miệt mài cho dự án tiếp theo của mình là sáng tạo robot. Nhìn những bảng mạch trong phòng còn dang dở, bạn ấy còn nói mình đang nghiên cứu thêm về Arduino, về lập trình trên máy tính và nạp code vào mạch. 

"Cái này hơi khó, mình đang xem thêm các clip trên mạng và những tài liệu có sẵn. Chưa đâu vào đâu hết, nhưng mình nghĩ sẽ sớm hoàn thành nó trong năm nay" - Hoàng Anh nói.

Theo Tuổi trẻ Online