Bạn Nguyễn Bá Vinh đã xuất sắc giành suất thứ ba vào vòng chung kết của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2019. Sau 14 năm kể từ 2005, Trường THPT Lý Tự Trọng lại có học sinh lọt vào vòng chung kết. Bá Vinh đã mang lại tự hào cho trường lớp, cho mảnh đất Cần Thơ khi “mang” được cầu truyền hình về lại Cần Thơ.


Trí nhớ “vàng”

Nguyễn Bá Vinh là cậu học trò hiền lành, lễ phép và đặc biệt có một trí nhớ siêu tốt. Vinh là con một trong nhà, bố mẹ mở bán hàng tạp hóa nên ngoài thời gian học, Vinh thường phụ bố mẹ bán hàng và làm việc nhà.

Trên báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, chú Nguyễn Ngọc Danh (bố của Vinh) kể rằng từ nhỏ bạn đã có trí nhớ tốt. Mới  lên 3 - 4 tuổi, bạn đã nhớ được tên các quốc gia và biểu tượng cờ của các nước trên bản đồ thế giới. Khi bố chở Vinh đi từ Cần Thơ lên quận Thốt Nốt chơi và Vinh nhớ được hết tên các cây cầu với con số cụ thể về chiều dài và tải trọng.

Tuy là học sinh chuyên Địa nhưng Vinh học tốt cả hai nhóm môn tự nhiên và xã hội. Khi còn học cấp 2, bạn học tốt ba môn khối A nhưng lại không chọn để thi vào trường chuyên vì cho rằng mình sẽ không đỗ hoặc đỗ cũng khó học được. Môn Địa là môn bạn tự tin hơn nên Vinh đã chọn.

Nguyễn Bá Vinh giành giải nhất cuộc thi quý, lọt vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2019

Phương pháp học bình thường, cân bằng học tập và giải trí

Theo báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, cô Cao Thị Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng cho biết từ khi học lớp 10, Vinh đã mong muốn được đi thi Đường lên đỉnh Olympia. Thấy được sự nỗ lực của bạn, nhà trường đã phân công giáo viên tìm thêm tài liệu giúp đỡ việc học tập của Vinh khi bạn cần.

Khi tham gia cuộc thi quý, Vinh căng thẳng hơn vì mục tiêu đặt ra là “mang” được cầu truyền hình về quê hương Cần Thơ sau 14 năm vắng bóng.

Về vòng chung kết sắp tới, Vinh chia sẻ sẽ trau dồi thêm kiến thức với các thầy cô và tìm hiểu thông tin qua mạng internet nữa. Vinh cũng tự nhận rằng mình chỉ dùng phương pháp học tập và ôn luyện bình thường, chăm chỉ chứ không phải thần đồng.

Bạn cũng tự cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi và giải trí ngoài giờ học với game thể thao hoặc bắn súng.