Nguyễn Hùng Duy (học sinh lớp 12 trường THPT Gia Định, TP.HCM) từng là cậu học trò nhận được nhiều sự khâm phục từ bạn trẻ qua những câu chuyện kể về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tâp. 

Cậu học trò nghèo đạt 9.6 điểm Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 1

Duy là con trai của chị Nguyễn Thị Ngọc Hà (53 tuổi) sống ở khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM). 

Thấy mẹ làm nghề nhặt ve chai vất vả, Duy tranh thủ thời gian trống sau giờ lớp để cùng mẹ đi khắp các ngõ ngách, nhặt nhạnh những chai lọ cũ, vật dụng hư hỏng người ta vứt đi đen về tập kết ve chai và nhận thù lao. Đây cũng là công việc duy nhất để mẹ con Duy kiếm thu nhập trang trải cuộc sống còn nhiều thiếu thốn. 

Cậu học trò nghèo đạt 9.6 điểm Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2

Lòng hiếu thảo và tinh thần ham học của Duy từng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vượt lên cảnh sống khó khăn, suốt 12 năm liền, Duy đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Cậu từng đạt huy chương Đồng Toán học Olympic 30/4 (2015), giải thưởng Credit Hoá học Hoàng gia Úc (2015) và là học sinh giỏi Toán, Anh cấp trường.

Không phụ lòng mong mỏi của mẹ và sự kỳ vọng của thầy cô vào một học sinh giỏi Toán, trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Duy xuất sắc gặt hái được những con điểm cao. Cụ thể, môn Toán cậu bạn đạt 9,6 điểm, môn Lý được 8,5 điểm và tiếng Anh vọt lên 9,6 điểm. 

Cậu học trò nghèo đạt 9.6 điểm Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 3

Bảng điểm thi THPT QG của Duy.

Kết quả thi cao, Duy nhận được nhiều lời khen ngợi, chúc mừng từ bạn bè những người bà con chòm xóm - những người hằng ngày vẫn chứng kiến nam sinh hiếu thảo, gác lại những sở thích cá nhân đỡ đần công việc nặng nhọc cùng mẹ.

Được biết, trước khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, Duy đã được Giáo sư Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng nhà trường ĐH Hoa Sen cấp học bổng có giá trị lên đến 200 triệu đồng cho 4 năm học. Tiêu chí xét tuyển học sinh nhận phần thưởng này dựa trên tiêu chí điểm thi 3 môn Toán - Lý - Anh. Và với số điểm như hiện tại, Duy đã trút được nỗi lo và áp lực kinh tế vẫn đè nặng lên đôi vai gầy gò của người mẹ ve chai - chị Ngọc Hà.

Một số hình ảnh về cảnh sống của mẹ chon chị Ngọc Hà cho chúng tôi ghi lại được trong một lần đến thăm nhà.

Cậu học trò nghèo đạt 9.6 điểm Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 4

Cậu học trò nghèo đạt 9.6 điểm Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 5

Cậu học trò nghèo đạt 9.6 điểm Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 6

Theo Trí thức trẻ