Câu hỏi Olympia có kiến thức đơn giản nhưng vẫn đủ 'hạ gục' được thí sinh

Ngọc Lam
Phải chăng là các thí sinh của Olympia đã quá quen với việc trả lời các câu hỏi khó rồi nên khi thấy câu hỏi dễ lại thấy khó khăn?

Trong suốt 22 năm phát sóng, chương trình Đường lên đỉnh Olympia luôn giữ vững được vị thế là chương trình truyền hình số 1 về các cuộc đấu trí dành cho học sinh THPT. Chương trình thu hút khán giả bởi những trận đấu gay cấn và khối kiến thức khổng lồ, hóc búa.

Tuy nhiên, trong rất nhiều số phát sóng, BTC cũng đưa ra những câu hỏi "tương đối" dễ. Ấy vậy mà, chính những câu hỏi tưởng là dễ đó lại không ít lần đánh đố thí sinh. Nếu như không quan sát kỹ đề bài thì các bạn rất dễ bị "sảy chân". Điển hình như một câu hỏi trong cuộc thi tuần của mùa Olympia thứ 22 vừa qua có nội dung: "Từ điểm O, đi thẳng đến sông lấy nước rồi đi thẳng về nhà. Hỏi lấy nước tại điểm nào thì tổng quãng đường đi ngắn nhất?".

Câu hỏi Olympia có kiến thức đơn giản nhưng vẫn đủ 'hạ gục' được thí sinh - Ảnh 3
Đây là câu hỏi trong cuộc thi tuần của mùa Olympia thứ 22 vừa qua.

Sau câu hỏi này, mỗi thí sinh lựa chọn một đáp án nhưng MC Khánh Vy đã đưa ra cách lập luận để giải quyết câu hỏi này như sau: Trên cùng một mặt phẳng, đường thẳng luôn là đường ngắn nhất. Vì vậy nếu chúng ta lấy nước ở C rồi quay về nhà thì sẽ phải di chuyển quãng đường nhỏ nhất. Theo như cách lập luận này, chỉ có 2 thí sinh giành được điểm ở câu hỏi này. Hai thí sinh còn lại mất điểm số trong tiếc nuối vì đề bài này được xem khá là dễ.

Câu hỏi Olympia có kiến thức đơn giản nhưng vẫn đủ 'hạ gục' được thí sinh - Ảnh 2
Câu hỏi đơn giản này lại làm khó 2 thí sinh và khiến họ bị mất điểm.

Ngoài ra, một câu hỏi đơn giản của Olympia trong một số phát sóng khác của năm 22 có nội dung: "Ấm nào sau đây có thể chứa được nhiều nước nhất mà không bị đổ ra ngoài?". Tương ứng với câu hỏi là 3 chiếc ấm mà chương trình cho sẵn, MC đưa ra lưu ý cả 3 chiếc ấm đều có kích thước bằng nhau.

Câu hỏi Olympia có kiến thức đơn giản nhưng vẫn đủ 'hạ gục' được thí sinh - Ảnh 1
Một câu hỏi khác có nội dung đơn giản tương tự nhưng chỉ có duy nhất 1 thí sinh trả lời đúng.

Các thí sinh sau đó đã nhanh chóng đưa ra đáp án, trong khi có 3 thí sinh đưa ra đáp án C thì chỉ có 1 người chọn đáp án A. Người dẫn chương trình đưa ra lời giải thích như sau: Các ấm đều có kích thước bằng nhau nhưng ấm C có vòi cao nhất và có thể chứa được nhiều nước nhất mà không bị đổ ra ngoài nên đáp án đúng là C.

Những câu hỏi trên được đánh giá là vô cùng dễ, chỉ cần bạn tinh ý và nhanh tay một chút thì sẽ có được câu trả lời đúng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Câu hỏi Olympia có kiến thức đơn giản nhưng vẫn đủ 'hạ gục' được thí sinh tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Báo Đội đến với học sinh Chiềng On

Gần 4.000 ấn phẩm báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng là món quà được Công ty TNHH MTV Xổ số điện toán Việt Nam - Vietlott và Người trúng thưởng dành tặng cho các bạn học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng On (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La).

Hành trang của "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Mỗi thiếu nhi Việt Nam là những “chiến sĩ nhỏ” với nỗ lực học tập, vươn lên chinh phục chính mình. Tại Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V, chúng mình cùng xem hành trang về với Điện Biên của 4 trong số 200 chiến sĩ tiêu biểu là những gì nhé!

"Tôi đã khóc khi nhìn chiếc áo cũ của Đại tướng"

Cuối năm 1993, chuẩn bị Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vĩ đại, báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP) đã chủ động phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ban Thanh niên Quân đội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức một cuộc thi lớn.