Trong suốt 22 năm phát sóng, chương trình Đường lên đỉnh Olympia luôn giữ vững được vị thế là chương trình truyền hình số 1 về các cuộc đấu trí dành cho học sinh THPT. Chương trình thu hút khán giả bởi những trận đấu gay cấn và khối kiến thức khổng lồ, hóc búa.

Tuy nhiên, trong rất nhiều số phát sóng, BTC cũng đưa ra những câu hỏi "tương đối" dễ. Ấy vậy mà, chính những câu hỏi tưởng là dễ đó lại không ít lần đánh đố thí sinh. Nếu như không quan sát kỹ đề bài thì các bạn rất dễ bị "sảy chân". Điển hình như một câu hỏi trong cuộc thi tuần của mùa Olympia thứ 22 vừa qua có nội dung: "Từ điểm O, đi thẳng đến sông lấy nước rồi đi thẳng về nhà. Hỏi lấy nước tại điểm nào thì tổng quãng đường đi ngắn nhất?".

Đây là câu hỏi trong cuộc thi tuần của mùa Olympia thứ 22 vừa qua.
Đây là câu hỏi trong cuộc thi tuần của mùa Olympia thứ 22 vừa qua.

Sau câu hỏi này, mỗi thí sinh lựa chọn một đáp án nhưng MC Khánh Vy đã đưa ra cách lập luận để giải quyết câu hỏi này như sau: Trên cùng một mặt phẳng, đường thẳng luôn là đường ngắn nhất. Vì vậy nếu chúng ta lấy nước ở C rồi quay về nhà thì sẽ phải di chuyển quãng đường nhỏ nhất. Theo như cách lập luận này, chỉ có 2 thí sinh giành được điểm ở câu hỏi này. Hai thí sinh còn lại mất điểm số trong tiếc nuối vì đề bài này được xem khá là dễ.

Câu hỏi đơn giản này lại làm khó 2 thí sinh và khiến họ bị mất điểm.
Câu hỏi đơn giản này lại làm khó 2 thí sinh và khiến họ bị mất điểm.

Ngoài ra, một câu hỏi đơn giản của Olympia trong một số phát sóng khác của năm 22 có nội dung: "Ấm nào sau đây có thể chứa được nhiều nước nhất mà không bị đổ ra ngoài?". Tương ứng với câu hỏi là 3 chiếc ấm mà chương trình cho sẵn, MC đưa ra lưu ý cả 3 chiếc ấm đều có kích thước bằng nhau.

Một câu hỏi khác có nội dung đơn giản tương tự nhưng chỉ có duy nhất 1 thí sinh trả lời đúng.
Một câu hỏi khác có nội dung đơn giản tương tự nhưng chỉ có duy nhất 1 thí sinh trả lời đúng.

Các thí sinh sau đó đã nhanh chóng đưa ra đáp án, trong khi có 3 thí sinh đưa ra đáp án C thì chỉ có 1 người chọn đáp án A. Người dẫn chương trình đưa ra lời giải thích như sau: Các ấm đều có kích thước bằng nhau nhưng ấm C có vòi cao nhất và có thể chứa được nhiều nước nhất mà không bị đổ ra ngoài nên đáp án đúng là C.

Những câu hỏi trên được đánh giá là vô cùng dễ, chỉ cần bạn tinh ý và nhanh tay một chút thì sẽ có được câu trả lời đúng.