Trải qua 22 năm phát sóng, Đường Lên Đỉnh Olympia vẫn giữ được sức hút, trở thành cuộc thi trí tuệ uy tín cho các bạn học sinh phổ thông. Người giành được vòng nguyệt quế trong trận chung kết năm sẽ nhận được suất học bổng có giá trị tại một trường Đại học của Úc.

Trong trận Chung kết Olympia năm thứ 6, 4 gương mặt ngang tài ngang sức góp mặt gồm Lê Vũ Hoàng (THPT số 1 Bố Trạch, Quảng Bình), Thân Nguyên Hậu (Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ), Dương Phú Thái (THPT Xuân Hòa, Vĩnh Phúc), Nguyễn Hồng Đức (THPT Nhân Chính, Hà Nội). Chung cuộc, nam sinh Quảng Bình giành được vòng nguyệt quế cùng suất học bổng toàn phần tại Úc trị giá 35.000 USD. 

 - Ảnh 3

Cuộc đua cách đây 16 năm được đánh giá vô cùng khốc liệt và căng thẳng bởi 4 thí sinh đều tài năng như nhau  và chưa ai thực sự vươn lên bứt phá để tạo ra cách biệt lớn đến phần thi Về đích. Cũng nhờ một câu hỏi trong phần thi này mà Lê Vũ Hoàng vươn lên thành Quán quân. Câu hỏi này có nội dung: "Tại nơi nào trên Trái Đất, bạn có thể nói lúc ấy là bao nhiêu giờ cũng đúng? Vì sao?"

 - Ảnh 3

Sau 15 giây suy nghĩ, Vũ Hoàng đặt Ngôi sao hy vọng và giải thích rằng: "Nơi trên Trái Đất, bạn có thể nói lúc ấy là bao nhiêu giờ cũng đúng là Nam Cực và Bắc Cực vì đó là nơi hội tụ của các múi giờ."

Câu trả lời chính xác giúp nam sinh Quảng Bình tăng điểm ngoạn mục từ 130 lên 170 điểm, từ đó dẫn đầu đoàn leo núi. Kết quả này được duy trì đến hết trận thi vì các câu hỏi Về đích khác, các thí sinh không nhiều lần ghi điểm thành công.

Sau thời gian học tập và làm việc tại xứ người, anh Vũ Hoàng cũng là một trong những quán quân có sự nghiệp đáng ngưỡng mộ. Trong lần xuất hiện gần đây nhất trên sóng VTV, Vũ Hoàng đã hé lộ khối tài sản lên đến 1 triệu đô. Căn nhà tại Úc của Vũ Hoàng rất rộng rãi, thoáng đãng, đặc biệt, ngôi nhà được phủ bóng bởi những hàng cây xanh ngắt và những bụi hoa hồng do gia đình anh tự trồng. Trên sóng truyền hình, khán giả vô cùng thích thú trước không gian sống tiện ích của cựu Quán quân Olympia.

Anh Vũ Hoàng có sự nghiệp thành công hiện tại
Anh Vũ Hoàng có sự nghiệp thành công hiện tại

Trở lại câu hỏi mà anh Vũ Hoàng nhận được trong phần thi Về đích, tại sao đáp án lại là Nam Cực và Bắc Cực. Tất cả các đường kinh độ hội tụ ở Bắc và Nam. Nam Cực và Bắc Cực về mặt kỹ thuật sẽ có tất cả các múi giờ. Nói cách khác mọi múi giờ đều đồng quy tại cực. 

Trong khi đó, hầu hết mọi nơi trên Trái Đất, giờ địa phương hầu như đồng bộ với vị trí của Mặt trời. Nhưng ở Nam Cực và Bắc Cực, nơi Mặt trời luôn chiếu sáng gần như cả ngày trong nhiều tháng thì việc thiết lập một múi giờ ở đây dường như không khả thi.