Bước sang tuổi 22 nhưng Đường lên đỉnh Olympia vẫn là sân chơi trí tuệ nổi tiếng và nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh. Muốn giành được ngôi vị cao nhất, thí sinh cần trải qua 4 phần thi căng thẳng, gay cấn, cạnh tranh với 3 nhà leo núi còn lại để đội vòng nguyệt quế.

Một trong những yếu tố khiến Olympia có sức hút mãnh liệt trong hơn 2 thập kỷ chính là hệ thống câu hỏi thú vị, khi thì tưởng rất khó nhưng lại dễ không tưởng, khi thì mang tính chất đánh đố thí sinh,... Nhiều câu hỏi được chia sẻ gây sốt MXH và được dân tình bàn tán xôn xao.

Câu hỏi về ngày tháng dưới đây là một ví dụ. Trong phần thi Khởi động vòng tháng, chương trình có hỏi: "1 tháng có tối đa bao nhiêu ngày chủ nhật?" Có thể bạn bị đơ mất mấy giây nhưng sẽ tính ra luôn đáp án chứ? Bởi kiến thức của câu này nằm trong sách lớp 5 và cách tính cũng rất đơn giản.

Câu hỏi tưởng dễ mà không phải ai cũng trả lời đúng: 1 tháng có tối đa bao nhiêu ngày chủ nhật? - Ảnh 1

Cụ thể, một năm có 12 tháng và mỗi tháng trung bình có 30 ngày. Sẽ có tháng 31 ngày hoặc 28 - 29 ngày. Về cơ bản thì 1 tháng sẽ có được 4 tuần và dư ra 2 - 3 ngày. Nếu 2 - 3 ngày ấy rơi vào ngày Chủ nhật thì 1 tháng sẽ có tối đa 5 ngày Chủ nhật.

Câu hỏi không quá khó nên chắc hẳn bạn sẽ trả lời được đúng không nào. Ngoài ra, với cách tính này, bạn sẽ biết được 1 năm có tối đa 53 ngày chủ nhật. Bởi nếu rơi vào năm nhuận (có 366 ngày) thì sẽ có 52 tuần và lẻ 2 ngày. Trong khi đó năm không nhuận (có 365 ngày) thì sẽ có 52 tuần và lẻ 1 ngày.