Một nhóm cầu thủ nhí Thái Lan cùng Huấn luyện viên của mình đã mắc kẹt sâu trong hang Tham Luang Nang Non 4km từ ngày 23/6. Trong suốt những ngày bị mắc kẹt, họ phải sống trong bóng tối và không có đồ ăn, thức uống. Cho tới ngày 2/7, 3 thợ lặn người Anh đã phát hiện ra nơi mà cả đội bóng đang bị mắc kẹt. Mọi kế hoạch giải cứu được lập ra và ngày 8/7 chiến dịch giải cứu đã đưa ra ngoài thành công 4 cầu thủ. Và đợt giải cứu thứ 2 ngày 9/7 cũng đưa thêm được 4 cầu thủ khác ra khỏi hang.

Đội bóng Lợn Hoang bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, do trời mưa, nước dâng cao, buộc họ phải đi sâu tìm mỏm đá cao.

Ngay sau khi các chàng trai được đưa ra ngoài sẽ di chuyển bằng trực thăng đến bệnh viện Chiang Rai cách đó khoảng gần 100km. Các nhân viên y tế đã tập dượt rất nhiều lần trước khi kế hoạch chính thức được thực hiện. Các cầu thủ nhí được bọc trong một tầm chăn bằng bạc để bảo đảm thân nhiệt, được đeo mặt nạ bảo vệ chống nhiễm trùng.

Các bác sĩ tham gia chiến dịch giải cứu cho biết các cầu thủ mới ra khỏi hang có chút mệt mỏi, nhưng sức khỏe khá ổn. Các cầu thủ mong muốn được ăn cơm với thịt, nhưng các bác sĩ không chấp thuận: "Chúng tôi phải rất cẩn thận về thức ăn cho các cầu thủ bởi họ đã nhịn đói trong nhiều ngày. Họ chỉ có thể ăn thức ăn mềm như cháo pha loãng".

Cha mẹ của các cầu thủ không được gặp con trai mình trong suốt 24 giờ đồng hồ sau khi ra khỏi hang và thậm chí không được phép tiếp xúc thân thể.

Trong suốt hơn nửa tháng, các cầu thủ nhí sống trong hang động ẩm thấp, tối tăm. 

Bác sĩ Paul Auerbach (Giáo sư y khoa cấp cứu tại Đại học Standford) cảnh báo các cầu thủ có thể nhiễm "bệnh hang động" được hình thành do hít phải bào tử của nấm  Histoplasma. Loài nấm này ký sinh trong các hang động và được tìm thấy ở phân dơi và phân chim. Bác sĩ Paul cho biết việc các cầu thủ mắc kẹt quá lâu trong hang nước, không có ánh sáng mặt trời rất có nguy cơ nhiễm nấm Histoplasma.

Theo nghiên cứu, hầu hết người bệnh có vài triệu chứng như ho khan hoặc sốt nhẹ. Có thể mất vài năm họ mới biết rằng họ đã nhiễm nấm Histoplasmosis. Các triệu chứng này thường nhẹ và giống như cúm, bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu và đau cơ. Những triệu chứng nghiêm trọng do nhiễm trùng nặng hơn có thể kéo dài vài tuần.

Căn bệnh này không gây tử vong cho người mắc, nhưng các cầu thủ vẫn sẽ được cách ly với người nhà và trải qua bài kiểm tra y tế ngặt nghèo và được hồi phục sức khỏe tích cực tại bệnh viện.

Ngọc Hà (Theo Express)