Chạm ngưỡng gần 9.000 ca Covid-19 mỗi ngày, Chủ tịch Hà Nội ra công điện hỏa tốc

Ngọc Lam
Trước việc số ca mắc bệnh liên tục tăng cao, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có công điện hỏa tốc về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và tiêm phòng vaccine.

Tối ngày 24/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, biến thể SARS-CoV-2 và đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong nội dung công điện nêu rõ, những ngày qua số ca mắc Covid-19 tăng cao đột biến đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Điều đó dẫn tới tình trạng một số mặt hàng phục vụ phòng chống dịch tăng giá. Để kiểm soát kịp thời, hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh và thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

Đối với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục quán triệt phân cấp từ thành phố đến cấp cơ sở với nguyên tắc "4 tại chỗ". Chủ động chống dịch hiệu quả và sẵn sàng các phương án, đảm bảo không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Chạm ngưỡng gần 9.000 ca Covid-19 mỗi ngày, Chủ tịch Hà Nội ra công điện hỏa tốc - Ảnh 1

Công điện nêu rõ, quản lý nhóm nguy cơ (người bệnh nền có nguy cơ cao, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine) và tiếp tục rà soát trẻ em trong độ tuổi 12 - 17 và nhóm trẻ em chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường hiệu quả hoạt động của các trạm y tế và trạm y tế lưu động. Tổ chức hỗ trợ, chăm sóc, theo dõi F0 tại nhà, đặc biệt ở địa bàn có mật độ dân cư cao. Kịp thời chuyển tuyến điều trị theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 của ngành y tế.

Đối với trẻ em, phụ nữ có thai đang được theo dõi, điều trị, cách ly tại nhà phải được theo dõi sát, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng để chuyển viện, chuyển tuyến kịp thời theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 của Sở Y tế.

Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các địa phương tiếp tục rà soát, tăng cường tổ chức tiêm vaccine tại nhà cho các trường hợp nguy cơ cao. Việc tổ chức tiêm vaccine mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm vét mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi cần được đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa. Hoàn thành tốt chiến dịch tiêm chủng mùa xuân năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

"Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine", ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo.

Bên cạnh đó, công điện cũng yêu cầu lãnh đạo các xã, phường, thị trấn sát sao trong việc vận động chủ nhà trọ bố trí chỗ ở cho học sinh, sinh viên mắc Covid-19. Nếu thực sự cần thiết, sắp xếp và bố trí các trường hợp F0 thể nhẹ tại các khu thu dung tập trung của thành phố. Sở Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tế trung ương khẩn trương sàng lọc, giải trình tự gene các ca nhiễm Covid-19. Đánh giá mức độ lây nhiễm của biến chủng mới Omicron, từ đó đề xuất các kịch bản, phương án và biện pháp khi số ca nhiễm tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Chạm ngưỡng gần 9.000 ca Covid-19 mỗi ngày, Chủ tịch Hà Nội ra công điện hỏa tốc - Ảnh 1

Trước những diễn biến nhanh của dịch bệnh, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu ngành y tế phải tiếp tục rà soát, bổ sung giường điều trị Covid-19 tại các bệnh viện của thành phố. Đồng thời, tập trung đảm bảo giường bệnh điều trị tầng 2, tầng 3 để đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhằm giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong.

Về giáo dục, lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổng hợp ý kiến các nhà trường khẩn trương rà soát, đánh giá đảm bảo an toàn trong trường học với học sinh khối lớp 1 - 6 khi trở lại học trực tiếp trong thời gian qua. Việc đề xuất giải pháp để nâng cao tỷ lệ học sinh lớp 7 - 12 học trực tiếp, báo cáo UBND thành phố trong ngày 25/2, để xin ý kiến Thường trực Thành ủy xem xét, chỉ đạo.

Về việc tăng giá vật tư y tế, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Cục Quản lý thị trường thành phố, Công an thành phố, Cục Thuế thành phố phối hợp với các sở, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai kiểm tra, kiểm soát ngay đối với các cơ sở, cá nhân kinh doanh dược, sản phẩm, dịch vụ test Covid-19. Xử lý nghiêm các vi phạm về giấy phép, trục lợi, tăng giá đột biến, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc theo quy định của pháp luật. Bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng cũng như sức khỏe của cộng đồng, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chạm ngưỡng gần 9.000 ca Covid-19 mỗi ngày, Chủ tịch Hà Nội ra công điện hỏa tốc tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác