Hôm nay 11/6, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh hoàn tất công tác chấm thi lớp 10 say khi huy động hàng ngàn giáo viên chấm thi tất cả các môn trong kỳ thi lớp 10 với khoảng 80.000 thí sinh dự thi.

Điểm thi Toán vào lớp 10 ở TP. Hồ Chí Minh được dự báo là thấp (ảnh minh họa)

Giáo viên chấm thi môn Toán đều khá bất ngờ khi điểm Toán thấp. Đề thi không thay đổi cấu trúc so với năm trước, giáo viên cũng luyện học sinh theo phong cách ra đề mới nhưng nhìn chung học sinh làm bài không tốt.

Theo thống kê, phổ điểm Toán tập trung mức điểm trung bình, dưới trung bình rất nhiều. Điểm 7 - 8 chiếm tỷ lệ nhỏ, còn điểm 10 có thể nói là ít.

Nhiều giáo viên chấm thi chia sẻ, họ cũng khá "sốt ruột" với điểm Toán của học sinh. Điểm thi thấp, thành phố lại bỏ chính sách cộng điểm điểm nghề vào điểm thi lớp 10 nên khả năng điểm chuẩn vào các trường sẽ giảm.

Thầy Đặng Hữu Trí, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 cho biết, độ khó của đề thi vào lớp 10 ở TP. Hồ Chí Minh năm nay “nhỉnh” hơn năm trước nên điểm chuẩn có thể sẽ giảm từ 0,5 đến 1,5 điểm. Dao động điểm chuẩn có thể xảy ra ở trường tốp giữa, sẽ ổn định đối với những trường tốp đầu hoặc nếu có giảm thì mức không đáng kể.

Cô Phạm Xuân Nhàn, giáo viên Văn, Trường THPT Ngô Quyền cho biết, đề Văn rất hay, đòi hỏi học sinh phải có khả năng phân tích, đánh giá hình ảnh do đề thi Văn của TP. Hồ Chí Minh dùng nhiều hình ảnh.

Đề Văn của TP. Hồ Chí Minh được đánh giá hay

"Các em làm tốt phần đọc hiểu vì đó là yêu cầu cơ bản. Ở phần Nghị luận xã hội, "câu chuyện của những cái cây" nhiều em làm tốt nhưng nhiều em... không xử lý được. Có em chọn hết cả 4 hoặc không lập luận được lựa chọn của mình.

Nhìn chung, điểm môn Văn khả năng "dễ thở" hơn môn Toán và với nhiều em, có thể "bù điểm" cho môn Toán. Mức điểm trên trung bình nhiều, ở phổ điểm 6 - 6,5. Đề Văn rất hay, khả năng phân loại tốt nên cũng sẽ có nhiều em có năng lực đạt điểm Văn khá 7 - 8. Đối với môn tiếng Anh, dự kiến trên một nửa bài thi môn tiếng Anh trên trung bình, điểm 8-9 ít."

Đề thi 3 môn của TP. Hồ Chí Minh được đánh giá, nếu học sinh ở tốp trên, học lực giỏi các bạn sẽ dễ dàng xử lý hơn. Nhưng học sinh khá, trung bình sẽ rất khó khăn để lấy điểm. Nên dự đoán mặt bằng chung điểm chuẩn vào các trường ở TP. Hồ Chí Minh sẽ giảm ít nhiều.

Dự kiến, ngày 12/6, TP. Hồ Chí Minh sẽ công bố kết quả điểm thi. Từ 13 - 15/6, thí sinh nộp đơn phúc khảo và đến ngày 10/7, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh sẽ công bố điểm chuẩn của tất cả các trường THPT.

Theo Dantri