Những ai mới lần đầu gặp gỡ, tiếp xúc với Đào Phương Tuệ Minh (16 tuổi) hiện đang là học sinh trường THPT chuyên Sư phạm - ĐHSP Hà Nội sẽ có giảm giác cô bạn này hơi… tiểu thư. Tuy nhiên, đằng sau vẻ dịu dàng đó là một cô bạn không chỉ có thành tích học tập đáng nể mà còn rất năng động, tích cực trong các hoạt động xã hội.

Đào Phương Tuệ Minh hiện đang là học sinh trường THPT chuyên Sư phạm - ĐHSP Hà Nội.
Đào Phương Tuệ Minh hiện đang là học sinh trường THPT chuyên Sư phạm - ĐHSP Hà Nội.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020, Tuệ Minh đã xuất sắc thi đỗ 3 chuyên: chuyên Địa, chuyên Văn và chuyên Anh. Đồng thời còn được tuyển thẳng vào HES - trường THPT Khoa học Giáo dục. Đến cuối cùng cô bạn lại lựa chọn theo học chuyên Anh CSP bởi vì đây là niềm mong ước của bản thân. Và chuyên Sư phạm đối với cô là một môi trường vô cùng thích hợp để có thể vừa cân bằng việc học mà vẫn năng nổ trong những hoạt động ngoại khóa trong cũng như ngoài trường.

Với lợi thế về môn tiếng Anh, Tuệ Minh giành được rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi. Cô bạn chia sẻ bí quyết học tiếng Anh của mình là thông qua những kiến thức trong cuộc sống thường ngày để có thể dễ dàng ghi nhớ những từ ngữ và các cấu trúc được học.

Tuệ Minh thường nghe nhạc, xem phim và nghe radio/skit bằng tiếng Anh để hiểu được và cũng bắt chước giọng người bản địa nhằm giúp việc nghe tự nhiên hơn. Hay từ việc nói chuyện bằng cả hai ngôn ngữ giúp cô bạn đến từ Hà Nội tạo cho bản thân trạng thái luôn sẵn sàng một từ ngữ gì đó bằng tiếng khác mà không phải dịch qua tiếng mẹ đẻ. Như vậy, Tuệ Minh vừa nhớ được công thức lại vừa trau dồi khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ nước ngoài.

Cô bạn còn được biết đến là nữ sinh thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng.
Cô bạn còn được biết đến là nữ sinh thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Từ nhỏ, cô bạn 16 tuổi này đã được bố mẹ cho đi ngao du nhiều nơi thông qua các hoạt động tập thể nên việc tiếp xúc với tự nhiên đối với Minh là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Cô bạn cũng tìm hiểu thêm về thế giới bên ngoài qua cả sách vở và các trải nghiệm.

Tuệ Minh nhận ra rằng mình cần phải có những đóng góp gì đó để thay đổi môi trường xung quanh mình từ những việc nhỏ nhất. Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, bảo vệ và giữ gìn môi trường. Đây cũng chính là lý do giúp cô bạn trở thành đại sứ truyền thông cho chương trình "Sáng tạo hành tinh xanh - Future Blue Innovation 2021".

Tuệ Minh được chọn làm Đại sứ truyền thông cuộc thi 'Sáng tạo hành tinh xanh' 2021.
Tuệ Minh được chọn làm Đại sứ truyền thông cuộc thi "Sáng tạo hành tinh xanh" 2021.

Đã từng có một khoảng thời gian bị choáng ngợp bởi áp lực của việc học hành, chẳng hạn như kỳ thi vào lớp 10 nhưng nhờ suy nghĩ tích cực nên Minh coi đó là động lực để vực dậy tinh thần, ý chí chứ không phải nản chí, chùn bước. Cô bạn thường xen kẽ những hoạt động yêu thích của mình với việc học như nghe nhạc, đọc sách, đặc biệt trong ngày chủ nhật để giải tỏa bớt căng thẳng. 

Bố mẹ là người thường cho Tuệ Minh lời khuyên cũng như định hướng tương lai. Em của cô bạn cũng là một nguồn năng lượng dự trữ cho Minh mỗi khi ở nhà và gặp phải những khó khăn trong việc giải quyết bài tập và các dự án của mình. Đặc biệt, bố mẹ luôn động viên cô bạn, không bắt phải đạt thành tích này hay giải thưởng kia. Và Tuệ Minh cảm thấy bản thân rất hạnh phúc vì điều này.

Mẹ chính là người đồng hành và tác động đến cô bạn 16 tuổi này nhiều nhất.
Mẹ chính là người đồng hành và tác động đến cô bạn 16 tuổi này nhiều nhất.

Hiện tại, cô bạn 16 tuổi này chưa có kế hoạch quá dài nhưng mong ước lớn nhất là được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại thương Hà Nội. Nếu như có cơ hội, Tuệ Minh muốn sẽ được đi du học, sau đó trở về Việt Nam làm việc.

(Nguồn: Afamily)