Nguyễn Phan Ý Nhi là học sinh giỏi tiêu biểu của trường THCS Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu)  với GPA năm lớp 9 là 9.3/10; IELTS 8.5; Giải Nhì cuộc thi HSG tỉnh (môn Anh) năm 2019; Giải Nhất cuộc thi HSG thành phố (môn Anh) năm 2019; Giải Nhất cấp TP, cấp tỉnh; huy chương Vàng, top 10 toàn quốc cuộc thi Violympic Tiếng Anh năm 2019.

Ngoài ra, Ý Nhi còn là Á khoa chuyên Anh kì thi tuyển sinh lớp 10 của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn năm 2019; 3 giải Vàng, 1 giải Bạc Ivy Scholar’s Cup năm 2019.

Không quá khi nói Nhi là một chuyên gia "săn" học bổng khi gần như nộp hồ sơ nơi nào là nơi đó nhận, trong đó có các trường ở những quốc gia phát triển như trường quốc tế Vineridge Academy (Canada), trường Macquarie Grammar School (Úc), Amerigo Education (Mỹ)... Tuy nhiên, do gia đình không dư dả về tài chính, Nhi đặt mục tiêu lấy được học bổng 100% mới dừng lại.

Nguyễn Phan Ý Nhi (Lớp 9, trường THCS Vũng Tàu) là học sinh xuất sắc nhận Học bổng New Zealand Schools Scholarships (NZSS) – học bổng Chính phủ đầu tiên của New Zealand. Ảnh: Tuổi trẻ

Ý Nhi không chỉ gây ấn tượng với thành tích học tập mà còn có khả năng tiếng Anh vượt trội. Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, Ý Nhi bật mí, nhờ từ nhỏ đã được mẹ thường xuyên cho đọc sách và nghe audio book nên tích lũy được kiến thức và kỹ năng từng ngày.

Nhi bộc bạch: "Lúc đầu mình nghe cũng không hiểu gì đâu, nhưng cứ lặp đi lặp lại thì bỗng đến một hôm mình có thể "ồ" lên rằng mình hiểu được nội dung rồi nè". Từ đó đến nay, Nhi chủ yếu tự học tiếng Anh.

Cô Hoàng Xuân Như Ý - giáo viên tiếng Anh Trường THCS Vũng Tàu - cho biết chính Nhi là người đề xuất lập ra câu lạc bộ tiếng Anh đầu tiên trong nhà trường, thường họp mặt một tuần một lần để cùng nhau nâng cao kỹ năng ngoại ngữ cho học sinh.

"Nhi rất năng động, quản lý được cả một nhóm khoảng 30 thành viên. Còn trong lớp ôn thi học sinh giỏi, gần như chúng tôi chỉ làm mỗi việc kiếm bài tập cho Nhi làm, ngoài ra không cần dạy gì thêm" - cô Ý nói.

Mới đây, Cơ quan giáo dục New Zealand (ENZ) chính thức công bố danh sách 20 học sinh Việt Nam lần đầu tiên được nhận học bổng từ các trường trung học nước này. Trong đó, Ý Nhi là ứng viên duy nhất được trao học bổng 100%.