Chàng sinh viên trồng nấm trong tủ quần áo thành ông chủ xưởng nấm 1

Anh ấy chia sẻ rằng: "Mình đã trồng nấm trong ngay tủ quần áo  ở ký túc xá, tôi không hy vọng quá nhiều về kết quả khả quan ở thời điểm đó".

Nhưng chính những thử nghiệm ban đầu ấy đã thôi thúc và làm cơ sở để Alex Villeneuve tạo ra một xưởng nấm chính thức để cung cấp nấm cho thị trường và các nhà hàng ở Alberta.

Chàng sinh viên trồng nấm trong tủ quần áo thành ông chủ xưởng nấm 2

Xưởng thử nghiệm trồng nấm của Villeneuve. Ảnh CBC.

"Mình luôn quan tâm tới nông nghiệp, môi trường bền vững và luôn đề cao sản phẩm nông nghiệp địa phương. Vì thế việc trồng nấm là một trong số đó", chàng trai sinh viên năm cuối ngành ủ bia của trường cao đẳng Olds cho hay.

Anh nhận thấy anh có thể trồng nấm dành cho người sành ăn dễ dàng và nhanh chóng bằng cách sử dụng bã lúa mạch được thải ra trong quá trình sản xuất bia. Ngoài ra, nhờ quá trình trồng nấm, bã lúa mạch sẽ có độ đạm cao hơn. Vì vậy mà anh còn có kế hoạch để tái chế bã lúa mạch thành thức ăn chăn nuôi để bán cho các chủ trang trại.

"Mình đã nghĩ vì bã lúa mạch là sản phẩm giàu dinh dưỡng, nó thật sự có thể dùng làm gì đó có lợi”, anh kể.

Rồi Villeneuve trình bày ý tưởng của mình cho các nhà nghiên cứu khoa học ở trường và họ nói với anh ý tưởng của anh là khả thi. Sau đó, nhà trường còn giúp anh có một nơi để thực hiện dự án của mình và tài trợ cho dự án đó.

Anh nói rằng, nhờ sự hỗ trợ ban đầu đó mà anh có thể như ngày hôm nay, là một nhà sản xuất, nhà phân phối, chuyên bán nấm.

Chàng sinh viên trồng nấm trong tủ quần áo thành ông chủ xưởng nấm 3

Một trong những loại nấm sò mà chàng trai này đang trồng Ảnh: CBC

Villeneuve hiện đang trồng 3 loại nấm sò. Để cho ra đời một sản phẩm nấm hoàn thiện và đạt chất lượng phải mất 2 tuần, còn trong tự nhiên phải mất tới 2 năm để phát triển. Hiện anh đang kết hợp cùng một nhà kinh doanh nấm để cung cấp cho người dân hoặc nhà hàng.

Một mình Villeneuve điều hành công ty nấm Ceres Solutions của mình không phải là điều dễ dàng, nhưng trong thời gian tới anh ấy hy vọng mình sẽ cập nhật công nghệ mới để cho ra đời sản phẩm năng suất và chất lượng hơn.

 Ngọc Hà

Theo CBC News