Số phận của chàng trai còn 30% thị lực...

Trần Tài Lộc – chàng sinh viên năm hai trường Nhạc Viện TP. HCM từ lúc sinh ra đến bây giờ chỉ còn 30% thị lực. Mama của em vốn là một người khiếm thị bẩm sinh, ước mong của cô có chăng chỉ là mong con mình có thể lành lặn ra đời như bao đứa trẻ khác... nhưng số phận như trêu ngươi lòng người. Khi đứa bé ra đời, cô xót xa nhận ra đứa con trai bé bỏng của mình cũng mang trong mình khuyết tật về thị lực.

Chàng trai khiếm thị theo đuổi ước mơ trở thành nhà sản xuất âm nhạc 1

Người phụ nữ không ngại mưa nắng tần tảo ngót nghét hơn chục năm nay mua bán ve chai kiếm sống qua ngày, cơm canh bữa đực bữa cái. Ngay cả việc bán buôn cũng dựa nhiều vào lòng tốt của người đời.

Thị lực kém, cô chẳng thể tự mình đếm những chiếc lon hay cân những xấp giấy vụn, mọi chuyện đều nhờ sự giúp đỡ của những người bán hảo tâm. Nếu papa  của Lộc không bệnh tật triền miên, mất khả năng lao động dẫn chán nản rượu chè, có lẽ gia đình đã không khổ sở đến thế.

Mọi chi phí trong nhà trước giờ đều do một tay cô gánh vác. Lộc càng lớn, người mẹ ấy càng mang trong lòng nhiều nỗi trăn trở về tương lai của con. Làm sao để tránh lời trêu chọc của miệng người đời?

Khi Lộc lên sáu, sau bao năm đắn đo nghĩ suy, cô đành dứt ruột gửi đứa con duy nhất của mình vào Mái ấm khiếm thị Nhật Hồng, nghẹn ngào tự nhủ với lòng đó là cách tốt nhất cho đứa trẻ.

Chàng trai khiếm thị theo đuổi ước mơ trở thành nhà sản xuất âm nhạc 2

Có thật sự Sài Gòn hoa lệ, hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo?

Một em bé sáu tuổi là quá nhỏ để ý thức được khiếm khuyết sẽ ảnh hưởng đến thế nào chưa kể đến nỗi nhớ mama, nhớ gia đình luôn hiện hữu. Sài Gòn ấy, có bạc bẽo, có vô tình nhưng bất kỳ khi nào bạn cần vẫn có những cánh tay đưa ra sẵn sàng giúp đỡ.

Trong câu chuyện này, các ma sơ tại Mái Ấm chính là những thiên thần chắp cánh ước mơ cho em bé 6 tuổi. Từ một bạn nhỏ nhút nhát, không bạn bè, không có những buổi ra ngoài đi chơi như những bạn bè cùng trang lứa thì giờ đây Lộc đã có bạn, có thầy cô luôn bên cạnh. Mái Ấm còn là nơi giúp Lộc phát hiện ra tài năng với âm nhạc, đặc biệt là niềm đam mê với các loại nhạc cụ.

Chàng trai khiếm thị theo đuổi ước mơ trở thành nhà sản xuất âm nhạc 3

Nhờ sự động viên của các ma sơ, Lộc vừa học phổ thông vừa mạnh dạn thi vào Nhạc viện Thành Phố Hồ Chí Minh Khoa Nhạc cụ dân tộc, môn sáo trúc và được nhận bằng chính nỗ lực và tài năng của bản thân. Giờ đây, Lộc đang trong quá trình thi tốt nghiệp lớp 12 đồng thời là sinh viên năm 2 tại Nhạc viện.

Nói không ngoa, mái ấm chính là “hoa” mà Sài Gòn đem đến cho Lộc. Không chỉ hỗ trợ tuyệt đối mọi chí phí từ lớn đến bé, ngay cả học phí tại Nhạc viện của Lộc cũng đều do mái ấm chi trả. Và... không chỉ có vật chất, tình yêu thương vô bờ từ các ma sơ, thầy cô, bạn bè... những giá trị về tinh thần ấy không gì có thể cân đo đong đếm.

Chàng trai khiếm thị theo đuổi ước mơ trở thành nhà sản xuất âm nhạc 4

Khi được hỏi về gia đình, về mama, Lộc chưa bao giờ oán trách số phận, cũng chưa một lần thôi tự hào vì được sinh ra làm con của mẹ. Lộc được thừa hưởng từ mama không gì khác hơn chính là tinh thần lạc quan và ý chí mãnh liệt giữa cuộc sống còn đó bộn bề những khó khăn. Mỗi khi Lễ, Tết, Lộc đều trở về nhà phụ giúp gia đình, mơ ước của Lộc là mở cho mama một vựa ve chai để mama đỡ khổ cực.

Chàng trai khiếm thị theo đuổi ước mơ trở thành nhà sản xuất âm nhạc 5

Hát mãi ước mơ là sân khấu đầu tiên chàng khiếm thị được hát cho thỏa lòng…

Tham gia Hát mãi ước mơ là lần đầu tiên Lộc biểu diễn trên một sân khấu lớn. Với năng khiếu sẵn có, Lộc lọt sâu vào vòng trong, nhận được cơn mưa lời khen từ Trấn Thành, Cẩm Ly và cuối cùng mang về giải nhì cùng số tiền 25 triệu đồng. Lộc phấn khởi cho biết em sẽ dành hết số tiền này cho người mẹ bao năm vất vả.

Chàng trai khiếm thị theo đuổi ước mơ trở thành nhà sản xuất âm nhạc 6

Nhắm mắt lại, âm thanh từ các loại nhạc cụ khác nhau vang lên, hòa quyện một cách hoàn hảo tạo nên một bản nhạc không thể quên. Lộc – một người khiếm thị – có ước mơ trở thành một nhà sản xuất âm nhạc.

Chỉ cần nói đến âm nhạc, khuôn mặt Lộc bỗng bừng sáng. Việc học tại Nhạc viện đã là một nỗ lực đáng khen của chàng học trò chịu khó vì đọc nốt, ký âm luôn là nỗi ám ảnh không ngừng. Nhờ có nền tảng nhạc lý trong quá trình học tại Nhạc Viện, Lộc tự tin với ước mơ của mình. Trên con đường đi đến ước mơ đó, Lộc đã và đang gặp không ít những thử thách.

Chàng trai khiếm thị theo đuổi ước mơ trở thành nhà sản xuất âm nhạc 7

Lộc đang chuẩn bị, có thể tham gia vào môi trường âm nhạc chuyên nghiệp, gặp gỡ nhiều nhà sản xuất, ca sĩ, nghệ sĩ... để dần dần tiếp cận với ước mơ sản xuất âm nhạc của mình. Chắc chắn, đam mê và một lối đi đúng sẽ chắp cánh cho ước mơ của Lộc bay xa hơn nữa.

Theo INFONET