Được biết, trước đó Hoàng đã 3 năm liên tiếp đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 2 giải Nhất.

Là học sinh lớp 12 chuyên Hóa trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (tỉnh Yên Bái), Hoàng được các bạn thán phục bởi thành tích học tập nổi trội, đặc biệt là đối với môn Hóa học.

Nguyễn Đình Hoàng xuất sắc mang về tấm Huy chương Bạc kì thi IChO 2019

Sinh ra trong gia đình có mẹ là giáo viên, bạn đã được thừa hưởng nền nếp học tập từ nhỏ. Tuy vậy, Hoàng lại đến với môn Hóa học một cách rất tình cờ vì cả bố và mẹ đều không biết nhiều về môn học này, gia đình cũng không có ai theo nghề Y Dược hoặc một ngành nào liên quan đến Hóa học.

Tiếp xúc với môn học này từ năm lớp 6, với Hoàng, Hoá học có sức hút kì lạ. Ngoài giờ học trên lớp, bạn còn về nhà tìm thêm các tài liệu, đọc thêm nhiều cuốn sách và cũng tìm mua những thiết bị về để tập làm thí nghiệm. Năm lớp 9, Hoàng xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa học và thi đỗ vào lớp chuyên Hóa trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành.

Với khả năng tự đọc, tự nghiên cứu, chủ nhân tấm huy chương Olympic quốc tế đã tiếp cận những kiến thức Hóa học từ rất sớm, để rồi sau này khi vào lớp 10 Hoàng mới biết nó phục vụ cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Bạn ấy đã làm nên một bước đột phá cho trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành khi là học sinh lớp 10 duy nhất đại diện cho tỉnh Yên Bái tham dự kỳ thi này năm 2016.

Nhận thấy năng lực nổi trội của Hoàng, cô Phạm Thị Hải Linh, giáo viên chủ nhiệm, đồng thời cũng là giáo viên môn Hóa của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã lập kế hoạch riêng để đào tạo, bồi dưỡng cho bạn ấy. Cô Linh cùng với tổ Hóa học của nhà trường tìm kiếm các tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi, học hỏi các thầy cô có kinh nghiệm từ các địa phương khác, của các giảng viên đại học…

Hoàng (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên trong đội tuyển dự thi Olympic Hoá học Quốc tế 2019

Nhờ tâm huyết của các thầy cô, cùng với sự nỗ lực của mình, Hoàng đã tham gia các cuộc thi và đoạt nhiều giải cao như: Huy chương Vàng kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực duyên hải; giải Khuyến khích kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2017, giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2018, giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2019.

10X Yên Bái lọt vào danh sách đội tuyển Việt Nam dự thi IChO 2019 với số điểm cao và xuất sắc đoạt Huy chương Bạc tại kì thi này, góp phần vào thành tích xếp thứ 5 thế giới của đội tuyển Việt Nam.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Hoàng cho biết: “Quan trọng là có niềm đam mê với môn học. Khi yêu thích một bài học, mình có thể ngồi cả ngày bên bàn học để tìm hiểu sâu về những kiến thức liên quan. Mình cũng rất may mắn khi được là học trò của cô Linh. Cô có kiến thức rất giỏi. Cô đã hướng dẫn mình rất nhiều trong học tập cũng như định hướng để tìm hiểu các kiến thức nâng cao”.

Ngoài ra, việc tìm kiếm những bài tập để biết thêm các dạng bài, xin tài liệu của khóa trên hay việc tham gia các kỳ thi giúp Hoàng có thêm nhiều bạn ở các tỉnh, thành từ đó có thể liên hệ để trao đổi tài liệu quý. 10X Yên Bái luôn tâm niệm ngày hôm nay phải nỗ lực hơn bản thân của ngày hôm qua. Vì vậy, với bạn ấy, mỗi ngày là một cơ hội để tìm tòi và tích lũy thêm kiến thức mới.