Năm 2018, Phan Minh Đức - học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã mang về 1 Huy chương Bạc tại kì thi Toán học Quốc tế được tổ chức tại Romania. Đức cũng là người đạt thành tích tốt thứ 2 tại đội tuyển, chỉ sau Nguyễn Quang Bin - chủ nhân của chiếc Huy chương Vàng.

Phan Minh Đức đã 2 lần giành Huy chương Bạc kì thi Toán học Quốc tế

Năm 2019, lần thứ 2 chủ nhân Huy chương Bạc IMO được tham gia đội tuyển với kì vọng sẽ đổi được màu huy chương nhưng điều đó không xảy ra do bạn đã thiếu một chút may mắn. Đức cho biết những ngày thi đấu tại Anh đã cho bạn trải nghiệm tuyệt với đối với niềm đam mê Toán học.

Đức chia sẻ: "Mình muốn cảm ơn thầy Vinh, thầy Trình và nhiều thầy nữa đã giúp đỡ chúng mình trong hai tháng học vừa qua của đội tuyển, cũng như trong quá trình chuẩn bị trước khi đi và trong chuyến đi, giúp mình và mọi người có một chuyến đi an toàn và bổ ích".

Sinh ra trong gia đình có truyền thống giáo viên với ông bà nội, ông bà ngoại, mẹ và chú của Đức đều là giáo viên dạy các môn tự nhiên nên bạn phần nào được thừa hưởng “gen” học Toán. Trong suốt các năm học, 10X luôn là học sinh học giỏi nhất lớp môn Toán.

“Có thể do mình được thừa hưởng sở thích các môn tự nhiên từ những người thân trong gia đình, nhưng phần lớn xuất phát từ tính “thẳng” của môn Toán. Dù cho giải bằng nhiều cách khác nhau thì bài toán vẫn chỉ ra một đáp số duy nhất”, Đức chia sẻ về đam mê của mình.

Ba năm 2013, 2014, 2015 là chuỗi năm thành công của Minh Đức khi bạn liên tục đoạt huy chương Vàng cá nhân kỳ thi Toán quốc tế cho học sinh THCS (IMC).

Đức cho biết, lượng kiến thức của kỳ thi này đều được các thầy cô giáo ôn luyện kỹ nên bạn rất tự tin. Có phần nâng cao hơn về Toán tổ hợp thì Đức đã tìm hiểu trước nên làm bài khá nhẹ nhàng.

“Mình luôn tạo cho mình tâm lý tốt nhất khi đi thi. Lượng bài trong đề thi tỉ lệ thuận với thời gian nên nếu áp lực quá sẽ khiến tâm lý của mình thêm căng thẳng, không hoàn thành bài thi tốt”, Đức nói.

Minh Đức trở về Hà Nội sau kì thi IMO 2019

Cậu bạn cũng cho biết, bản thân bạn và gia đình luôn cho rằng mỗi cuộc thi là một lần giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các bạn học sinh ở nhiều quốc gia khác chứ không đặt nặng thành tích. Chính vì vậy mà Đức rất thoải mái khi làm bài.

Năm 2016, khi học lớp 10 Đức tiếp tục gặt hái thành công tại kì thi Olympic các môn Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) với chiếc Huy chương Vàng. Kì thi IJSO đã cho Đức những trải nghiệm thú vị, đồng thời nâng cao tư duy toán học.

Năm lớp 11, Đức đoạt giải Nhì môn Toán tại cuộc thi chọn học sinh Giỏi quốc gia 2018 và sau đó đã xuất sắc giành Huy chương Bạc tại IMO 2018. Năm lớp 12, Đức lần thứ hai được chọn vào đội tuyển.

Bí quyết học giỏi môn Toán, theo Đức khá đơn giản: Muốn học tốt trước hết phải chú ý học kỹ và nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa qua các bài giảng của thầy cô và các bài luyện tập. Sau đó mới học đến kiến thức nâng cao.

Khi giải toán, bạn thường chú ý các yếu tố trong đề bài vì chúng có mối liên quan với nhau, từ đó tìm nút gỡ của bài toán.

Bên cạnh đó, Đức cũng thường tìm các bài toán khó để giải. Nếu hai, ba ngày không tự giải được mới nhờ mẹ gợi ý, bởi mẹ cũng là cô giáo dạy môn Toán của trường bạn đang học.

“Cảm giác tự giải được một bài toán khó rất vui và hạnh phúc, như là mình đã chinh phục được một điều gì đó khó khăn”, Đức chia sẻ.

Theo Giáo dục và Thời đại