Theo dự báo, nhiều cơn bão tuyết có thể tiếp tục tàn phá châu Âu vào ngày 1-3. Kể từ ngày 23-2, khi tình trạng thời tiết khắc nghiệt được mệnh danh "Quái vật phương Đông" bắt đầu từ Siberia, số người thiệt mạng đã tăng lên thành ít nhất 45 người. Cụ thể, 18 người tại Ba Lan, 6 người tại Cộng hòa Czech, 5 người ở Lithuania, ở Pháp và Slovakia mỗi nơi có 4 người, ở Ý, Serbia và Romania mỗi nước có 2 người, còn ở Slovenia và Hà Lan mỗi nơi có 1 người.

Kể cả các nước từng phải đối mặt với tình trạng thời tiết khắc nghiệt như Đan Mạch và Thụy Điển cũng đang trải qua một mùa đông tồi tệ nhất. Thị trấn Delnice ở Bắc Croatia ghi nhận lớp tuyết kỷ lục 182 cm.

Tuyết rơi dày đặc tại Tuscany - Ý. Ảnh: EPA

Khung cảnh tại cảng San Sebastián phía Bắc Tây Ban Nha. Ảnh: EPA

Đa số những người tử vong vì "Quái vật phương Đông" đều là người vô gia cư. Vì vậy, các trung tâm tạm trú khẩn cấp trên khắp châu Âu đã được mở cửa để bảo vệ những người phải ngủ ngoài trời. Bà Werena Rosenke, người đứng đầu hiệp hội vô gia cư quốc gia của Đức, đang kêu gọi mở cửa các nhà tạm trú cả đêm lẫn ngày.

Tại Pháp, 50 nhà lập pháp khu vực đang lên kế hoạch qua đêm ngoài đường phố Paris để phản đối tình trạng "phủ nhận nhân phẩm" của 3.600 người vô gia cư ở thành phố này.

Nhiệt độ khắp châu Âu giảm xuống đến mức dưới -20 độ C trong đêm 28-2 và có thể tiếp tục kéo dài đến hết tuần này, ở Campoluzzo thuộc tỉnh Vicenza - Ý nhiệt độ sẽ xuống đến -40 độ C.


Người nhập cư được phát đồ ăn bên ngoài một nhà kho hiện được dùng làm nơi trú ẩn ở Belgrade, Serbia. Ảnh: AFP.

Đấu trường La Mã tại Rome - Ý phủ đầy tuyết lần đầu tiên sau nhiều năm. Ảnh: EPA

Tuyết phủ trắng các mái nhà và đường phố tại thủ đô Sofia, Bulgaria. Ảnh: AFP.

Quốc Hội (tổng hợp)