Đây là quy định mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội trong việc rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT, nhằm chăm sóc và phục vụ một cách tốt nhất cho người dân…

Chú Nguyễn Đức Hòa - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết đã chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô rút ngắn thời gian cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 7 ngày xuống còn 1 ngày đối với các quận và 2 ngày đối với cấp huyện, thị xã.

Chỉ một ngày đến tay người nhận! 1

Thời gian cấp thẻ BHYT được rút ngắn sẽ thuận lợi hơn cho người dân (ảnh chụp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại BHXH quận Bắc Từ Liêm).

Lý giải về việc có sự chênh lệch thời gian giữa cấp thẻ BHYT ở cấp quận và cấp huyện, đại diện BHXH thành phố cho hay: “Do cấp huyện, thị xã thẻ BHYT được chuyển cho bưu điện để cấp phát tới người dân nên mất thời gian di chuyển một ngày. Còn thực chất, BHXH huyện đã in cấp thẻ trong 1 ngày, sau khi xã chuyển dữ liệu của trẻ được gửi tới cơ quan BHXH”.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình cấp thẻ BHYT trên địa bàn Thủ đô đã được BHXH thành phố triển khai đồng bộ và khá hiệu quả. Đơn cử như quận Bắc Từ Liêm, dù mới được thành lập nhưng đã có 100% các phường, xã trên địa bàn nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi qua hệ thống điện tử. Để thực hiện tốt việc này, BHXH quận Bắc Từ Liêm đã tích cực tuyên truyền đến người dân về giao dịch dịch vụ công trực tuyến, giúp họ nắm được quy trình cải cách thủ tục hành chính của chính quyền và BHXH. Kết quả, từ ngày 10-8 đến trung tuần tháng 9 vừa qua, BHXH quận đã tiếp nhận, xử lý và trả kết quả cho 35 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn, đảm bảo thời gian quy định.

Đối với quận Hà Đông, để đáp ứng yêu cầu rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT, lãnh đạo BHXH quận đã yêu cầu mỗi cán bộ nghiệp vụ liên quan nâng cao trình độ công nghệ thông tin, thực hiện đúng tinh thần các văn bản chỉ đạo, thường xuyên theo dõi, cập nhật và xử lý ngay những hồ sơ phát sinh trong ngày.

Chỉ một ngày đến tay người nhận! 2

Ngành BHXH Hà Nội và các đơn vị thực hiện tốt chương trình cải cách hành chính công đã được UBND thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Nằm trong chương trình cải cách hành chính công và nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân, mới đây BHXH Hà Nội đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 với 144 phường, xã thuộc 10 quận, huyện trên địa bàn. Người dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, thời gian tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đã được rút ngắn tối đa. BHXH là một trong những ngành đi đầu thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính công, đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng…

PV
(Theo TTXVN và website baohiemxahoi.gov.vn)