Đặt ước mơ du học từ nhỏ và có quá trình chuẩn bị từ cuối năm lớp 9, hành trình ghi tên vào đại học Mỹ của Diễm Châu học sinh lớp 12NS5 trường Nguyễn Siêu (Hà Nội) chưa đựng đầy những kỷ niệm vui buồn, những cố gắng và cả không ít lần “vấp ngã”. 

Diễm Châu, cô bạn vừa trúng tuyển 18 trường ĐH Mỹ
Diễm Châu, cô bạn vừa trúng tuyển 18 trường ĐH Mỹ

Chạy đua với thời gian để hoàn thiện hồ sơ

Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học của Diễm Châu là một chặng đường dài và gặp khá nhiều khó khăn. Từ những năm đầu THCS, cô bạn đã mong ước được đi du học Mỹ. Do học lớp Chuyên Anh 1 trường THCS Lê Quý Đôn (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), đối với Châu, tiếng Anh là môn thế mạnh, cô bạn đã đạt IELTS 7.0 ngay từ lần thi đầu tiên vào năm lớp 9.

Khi vào lớp 10, Châu tích cực tham gia các hoạt động từ thiện và các CLB, hoạt động ngoại khóa để bổ sung vào CV. Đồng thời, cô bạn cũng học thêm tiếng Pháp và học lớp Múa ở trường Cao đẳng Múa Việt Nam. Lên lớp 11, Châu tập trung hơn vào ôn thi SAT và việc học tập trên lớp.

Để kịp lịch nộp điểm cho các trường khi cả hai lần thi SAT đầu tiên điểm đều dưới 1300, cô bạn phải bay vào TP.HCM để thi do ở Hà Nội đã kín suất đăng ký. Thế nhưng cuối cùng, điểm vẫn không như mong muốn, cô bạn dồn lực chuẩn bị lội  ngược dòng với bài luận. 

Châu là một cô gái rất năng động.
Châu là một cô gái rất năng động.

Bài luận mở khóa hàng loạt học bổng

Có bài luận mà cô bạn phải viết đến bản nháp thứ 8. Châu đầu tư và chỉnh sửa từng câu chữ, từng dấu chấm dấu phẩy. Châu nộp nhiều trường đồng nghĩa với việc phải hoàn thành các bài luận phụ nhiều gấp 2, 3 lần. Nhiều khi bạn phải dành cả mấy tiếng đồng hồ chỉ để rút ngắn 2, 3 từ để đúng yêu cầu 650 từ trong bài luận chính, thậm chí phải thức đến 4 - 5 giờ sáng để viết luận phụ cho kịp deadline. Có những hôm, cô bạn đem cả laptop ra sân bóng rổ để vừa viết luận vừa ghi biên bản trận đấu.

Nói về quá trình chuẩn bị hồ sơ Châu chia sẻ: “Do nhà mình chưa có ai từng đi du học nên bố mẹ cũng không giúp đỡ được nhiều, một mình mình tự chọn trường, chọn ngành học và tìm trung tâm tư vấn du học. Khi nhận được kết quả thông báo từ trường đầu tiên ngay sau khi nộp hồ sơ đợt EA 2 tuần, cả nhà mình như vỡ òa trong hạnh phúc. Rồi lần lượt, trường thứ hai, thứ ba… cho tới thứ mười tám là trường Texas Christian University, mình đã biết đích đến trong 4 năm sắp tới. Texas Christian University đồng ý cấp cho mình mức học bổng trị giá hơn 166.000 đôla (khoảng 3,82 tỉ đồng) cho 4 năm học. Trong thư giới thiệu, trường đã đề cập đến bài luận được coi là nổi bật của mình, đó cũng là lí do mình được nhận”.

Với những bài luận phụ chỉ vỏn vẹn 100 từ, Châu phải suy nghĩ và chọn lọc câu từ rất kỹ. Châu cho rằng chính bài luận phụ “Miêu tả tính cách của bạn” là yếu tố quyết định giúp TCU quyết định nhận Châu vào học.

Thời gian rảnh rỗi Châu thường chơi piano và làm bánh.
Thời gian rảnh rỗi Châu thường chơi piano và làm bánh.

Chỉ trong 100 từ, Châu đã viết về đam mê của mình với ngành truyền thông nói chung và báo chí nói riêng. Cô bạn đã tự định hướng được ngành học muốn theo đuổi từ khi mới học lớp 9. Trong bài luận, Châu đề cập đến những hoạt động mà cô bạn đã tham gia từ khi vào THPT để phát triển đam mê về ngành truyền thông. Cùng với đó là trình bày về dự định và mong muốn trong tương lai để thể hiện sự nghiêm túc và khả năng kiên định của mình khi quyết định theo đuổi ngành này.

Cô bạn đã học piano được 6 năm và đặc biệt thích chơi nhạc cổ điển, Jazz. 
Cô bạn đã học piano được 6 năm và đặc biệt thích chơi nhạc cổ điển, Jazz. 

Thương hiệu bản thân là yếu tố quan trọng nhất khi nộp hồ sơ du học

Nữ sinh trường Nguyễn Siêu cho biết, điều quan trọng nhất trong bộ hồ sơ không phải là điểm số mà chính là thương hiệu bản thân. Bởi mỗi năm, hội đồng tuyển sinh của các trường phải đánh giá hàng nghìn bộ hồ sơ có điểm cao như nhau, việc thể hiện được màu sắc riêng của bản thân mình giúp cho hồ sơ của mình nổi bật hơn, thu hút được sự chú ý của trường.