Trận đấu giữa 4 nhà leo núi được phát sóng vào chiều 5/1 là trận đấu đầu tiên của chương trình “Đường lên đỉnh Oympia” năm thứ  20 trong thập kỷ 2020. Đây là sự tranh tài giữa 4 thí sinh xuất sắc là Nguyễn Thảo Nguyên (THPT Đan Phượng, Hà Nội), Nguyễn Trình Tuấn Đạt (THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An), Trần Lê Hoàng Yến (THPT Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) và Mai Thành Đạt (THPT Lê Trực, Quảng Bình).

Chiếc vòng nguyệt quế Olympia đầu tiên của thập kỷ đã tìm được chủ nhân xứng đáng cho mình 1

Trong phần thi khởi động, cả 4 thí sinh đã có những màn chào hỏi thú vị và bắt đầu cuộc thi một cách nhẹ nhàng. Kết thúc phần thi này, Thành Đạt dẫn đầu 90 điểm, Tuấn Đạt 60 điểm, Hoàng Yến 50 điểm, Thảo Nguyên 40 điểm.

Tại phần thi Vượt chướng ngại vật, sau khi hàng ngang và góc hình ảnh gợi ý đầu tiên được lật mở, lần lượt Thành Đạt, Thảo Nguyên, Tuấn Đạt bấm chuông chỉ cách nhau vài tích tắc.

Tuy nhiên, cả ba phải dừng lại vì câu trả lời không đúng. Một mình tiếp tục cuộc chơi, Hoàng Yến nhanh chóng tìm ra câu trả lời “phù sa” và vươn lên dẫn đầu “đoàn leo núi” với 120 điểm.

Phần thi tăng tốc luôn là phần thi khiến cho mọi người bất ngờ bởi sự bứt phá của những thí sinh. Tuấn Đạt bứt tốc xuất sắc ghi liền 150 điểm để vươn lên dẫn đầu với 220 điểm. Xếp sau, Thành Đạt 170 điểm, Hoàng Yến 140 điểm, Thảo Nguyên 130 điểm.

Với lợi thế về điểm số của mình, Tuấn Đạt lựa chọn gói Về đích khá an toàn với 2 câu trị giá 10 điểm và 1 câu 20 điểm. Cậu thể hiện vốn kiến thức phong phú của bản thân khi giành trọn 40 điểm ở phần thi của mình. Không những thế cậu còn iên tục giành thêm điểm từ lượt thi của những thí sinh khác và nâng tổng số điểm của mình lên 300.

Chiếc vòng nguyệt quế Olympia đầu tiên của thập kỷ đã tìm được chủ nhân xứng đáng cho mình 2

Tuy nhiên, mọi sự hội chú ý, hồi hộp nhất của khán giả lại hướng về Thành Đạt. Thành Đạt bước vào lượt thi của mình với 190 điểm - suýt soát số điểm nhì cao nhất của vòng thi tuần tháng 1 quý II là 200 (của Ngô Đăng Huy - THPT Việt Yên số 1, Bắc Giang, trận thi ngày 22/12/2019).

Dù chọn gói câu hỏi 10, 20 điểm và ngôi sao hy vọng, nhưng Thành Đạt đã không có đủ sự may mắn, "đánh rơi" chiếc vé vào cuộc thi tháng.

Chiếc vòng nguyệt quế Olympia đầu tiên của thập kỷ đã tìm được chủ nhân xứng đáng cho mình 3