Nhiều loại "chống chỉ định" trẻ em

Vừa qua, thông tin Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận một số trẻ em sau khi dùng miếng dán chống say xe phải nhập viện vì những triệu chứng rối loạn tri giác khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Chống say xe cho trẻ bằng thuốc rất nguy hiểm 1

Tốt nhất đừng cho trẻ em dùng thuốc chống say xe. Nếu lỡ dùng, hãy đem trẻ đến bệnh viện ngay nếu xuất hiện phản ứng bất thường tại chỗ hoặc sau đó

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết: Việc trẻ nhập viện vì miếng dán say xe cũng xuất hiện "lai rai", nhất là trong những thời điểm trẻ theo gia đình đi du lịch. Nguyên nhân nhập viện chủ yếu là do các bạn bị tác dụng phụ về mặt thần kinh của thuốc chống say xe.

Thuốc chống say xe, dù là dạng uống hay dán, luôn được thầy thuốc khuyến cáo không nên dùng cho trẻ em. Thành phần của các loại thuốc này hay dẫn đến những triệu chứng về mặt thần kinh như chóng mặt, nói sảng, hoảng loạn, tim đập nhanh…, thậm chí có thể dẫn đến hôn mê, ngưng thở tuy hiếm gặp. Trẻ em dễ gặp các tác dụng phụ này hơn người lớn, đặc biệt là bạn nhỏ. Khi phát sinh tác dụng phụ, tốt nhất hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyên rằng với miếng dán chống say tàu xe, thông thường chỉ sử dụng được cho trẻ từ 12 tuổi trở lên và người lớn. Các loại thuốc chống say xe dạng uống đa phần chỉ phù hợp với người lớn. Nếu các ấy có say xe cũng chỉ nên áp dụng các phương pháp dân gian để khắc phục, ví dụ như dùng gừng, chú ý tư thế ngồi…

Chống say xe bằng gừng: trên 2 tuổi

Phương pháp dùng gừng chống say xe mà bác sĩ Khanh nói ở trên cũng được nhiều pama "bỏ túi" như một kinh nghiệm truyền miệng. Thế nhưng, nhiều cô chú cố bắt teen ăn một lát gừng tươi và tỏ ra… bất lực bởi món này khá khó nuốt đối với cả người lớn, huống chi trẻ.

Theo Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, phương pháp dùng gừng để chống say tàu xe mà mọi người hay truyền miệng là một phương pháp được ứng dụng trong Đông y. Cách dùng tốt nhất là cho trẻ ăn mứt gừng, kẹo gừng, hoặc uống một ít nước gừng ấm pha đường. Tuy nhiên, chỉ nên dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Thực ra nhóm trẻ dưới 2 tuổi thường không bị ảnh hưởng bởi chuyện say xe nên phụ huynh có thể yên tâm.

Nếu bé trên 3 tuổi, có thể dùng thêm phương pháp day ấn huyệt hợp cốc và huyệt nội quan. Huyệt hợp cốc nằm ở mu bàn tay, phía trên ngã ba giao nhau giữa xương ngón cái và ngón trỏ một chút. Huyệt nội quan nằm giữa hai đường gân ở mặt trong cổ tay, cách lằn giao nhau giữa bàn tay với cổ tay khoảng 2 cm ở người lớn, tùy theo tuổi bé mà lấy vị trí tương ứng. Pama có thể tra cứu khá dễ dàng vị trí của hai huyệt này trên mạng, vì chúng khá phổ biến trong điều trị một số vấn đề sức khỏe thường gặp. Hai huyệt đạo này giúp giảm bớt cảm giác chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, ổn định thần kinh, ổn định nhịp tim…, từ đó chống lại cảm giác say xe.

Theo Lương y Đinh Công Bảy, cách đơn giản nhất và hiệu quả hàng đầu để giúp trẻ nhỏ chống lại cảm giác say xe là đừng để trẻ ngồi im lặng một chỗ. Pama hãy giao tiếp với các bạn ý như thế sẽ chống được cảm giác say xe đấy. 

Theo NLĐ