Chú Nguyễn Duy Hùng hiện đang làm việc tại phòng Hậu cần, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3. Trong những chuyến công tác xa, chú được chứng kiến sự thiếu thốn trang thiết bị học tập của các bạn ở một huyện miền núi tỉnh Gia Lai. Bước vào năm học mới, các bạn ấy lại càng khó khăn hơn trên con đường tìm kiếm con chữ.

Trong lúc được nghỉ phép ở nhà, chú đã có ý tưởng đăng lên nhóm chung của cư dân Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh) để mỗi người một tay, góp thêm sách vở, laptop cũ cho các bạn học sinh. Sau vài giờ đăng tải, chú Hùng đã nhận được 17 bộ sách giáo khoa các lớp và 3 chiếc laptop cũ do bạn bè gửi tặng.

Người dân TP.HCM gom sách giáo khoa, laptop cũ để tặng các bạn học sinh miền núi - Ảnh 2
Nhiều bạn học sinh ở Gia Lai vẫn còn rất thiếu thốn, khó khăn. (Ảnh minh họa)

Ba ngày tiếp theo, chú Duy Hùng sẽ đến các tòa nhà trong nội khu để gom thêm hoặc nhận đồ dưới sảnh tòa nhà chú đang ở. Sau đó, toàn bộ sách vở và laptop được kiểm tra lại để đảm bảo không hỏng hóc trước khi chuyển lên xe tải chở về Gia Lai cho các bạn ở đây vào tháng sau.

Chia sẻ về việc làm này, chú Hùng cho biết mình chỉ gom hiện vật chứ không quyên góp tiền vì sợ không đủ sức làm. Sửa laptop không phải chuyên môn của chú nên sẽ nhờ thêm người phụ giúp. Máy được đảm bảo làm sao khi đến tay các bạn học sinh vẫn có thể sử dụng tốt.

Người dân TP.HCM gom sách giáo khoa, laptop cũ để tặng các bạn học sinh miền núi - Ảnh 3
Dẫu vậy, các bạn vẫn luôn khao khát được đi học, được đến trường. (Ảnh minh họa)

"Lúc đầu tôi nghĩ sách chỉ đủ chuyến xe bán tải nhỏ nhưng không ngờ rất nhiều người hưởng ứng, tôi thật sự rất vui. Với cư dân, sách vở đã qua sử dụng có thể không còn giá trị, nhưng với nhiều học sinh đây là những tài sản rất quý", chia sẻ với Zing, chú Hùng cho biết.

Dù chưa từng biết mặt chú Duy Hùng nhưng khi đọc được tin, cô Thanh Hương không chần chừ nói ngay với con trai gửi tặng bộ sách đến các bạn kém may mắn hơn mình. Và cả hai mẹ con cùng nhau gom bộ sách giáo khoa lớp 2 còn mới tinh vào thùng, dán giấy kỹ để chuẩn bị chuyển đi.

Người dân TP.HCM gom sách giáo khoa, laptop cũ để tặng các bạn học sinh miền núi - Ảnh 1
Cô Thanh Hương và con trai đang đóng gói bộ sách giáo khoa để chuyển đến các bạn học sinh miền núi.

Cô Hương cho biết, cùng trang lứa nhưng nhiều bạn nhỏ vùng cao thiếu thốn hơn trẻ em thành phố rất nhiều. Sau việc làm này, con trai cô học được cách biết chia sẻ, yêu thương mọi người xung quanh hơn. Ngoài sách giáo khoa và laptop cũ, nhiều cư dân còn chuẩn bị cả truyện tranh, tập vở nhờ chú Duy Hùng chuyển yêu thương đến các bạn nhỏ vùng cao mùa tựu trường.