Dù thời điểm này chỉ mới giữa học kỳ 1 của năm học 2017-2018 nhưng cả thầy lẫn trò các lớp 9 và 12 đều đã bắt đầu vừa học vừa tìm cách ôn tập để chuẩn bị kịp thời cho những đổi mới của các kỳ thi cuối cấp.

Vừa học vừa lo

Ngay sau khi Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh thông tin cụ thể về những đổi mới hướng ra đề các môn thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 theo hướng tích hợp liên môn cũng như công bố đề minh họa đã khiến thầy trò khối lớp 9 không khỏi lo lắng. Vừa học chính khóa, thầy trò vừa lên kế hoạch học ôn và mày mò cách ôn các dạng bài tập để làm quen.

Theo cô Hoàng Thị Lê An, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, các thầy cô cũng chỉ cố gắng bằng kinh nghiệm của mình và trao đổi thống nhất với đồng nghiệp để đưa ra các dạng bài tập ôn luyện cho học sinh (HS), giúp các bạn làm quen với cách ra đề mới, còn lại các bạn phải chủ động học ở nhà. Hoặc phải chờ đến kết thúc học kỳ 2 trường mới tập trung ôn tập cho các bạn được” - cô An nói.

Một tiết học của thầy trò lớp 9 tại Trường THCS Cầu Kiệu, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Bạn HHT, HS lớp 9, Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), cho biết đề thi tuyển sinh có nhiều thay đổi khiến bạn rất lo, nhất là môn toán vì đây cũng là môn bạn ấy yếu nhất. “Đọc đề minh họa mà mình thấy choáng, không chỉ về độ dài mà các câu hỏi cũng rất phức tạp, có lồng ghép kiến thức nhiều môn khác như lý, hóa... Như vậy, tụi mình phải ôn kiến thức nhiều môn hơn chứ không chỉ ba môn chính. Hiện mình chủ yếu tự học với các bạn qua mạng hoặc học thêm ở nhà thầy cô để nâng cao chứ ở lớp các thầy cô cũng chưa cho ôn luyện nhiều vì thời gian học rất hạn chế” – bạn T. lo lắng.

Một giáo viên dạy toán lớp 9 tại một trường THCS ở quận 3 cũng cho rằng: “Hiện thầy, trò chủ yếu vừa dạy vừa tranh thủ luyện bài tập để các bạn làm quen chứ chưa có hướng ôn cụ thể. Tuy nhiên, đổi mới như đề minh họa, cộng với dư âm cách ra đề rất khó của năm trước khiến thầy, trò không khỏi lo lắng vì nếu chỉ học ở lớp, các bạn chỉ làm được 30%, còn lại phải ôn và luyện tập rất nhiều. Hy vọng năm nay Sở sẽ ra đề “dễ thở” hơn và tích hợp kiến thức nhẹ nhàng để HS bớt áp lực học hơn”.

Tự mày mò học ôn

Không chỉ HS lớp 9, các HS lớp 12 cũng không khỏi lo lắng khi chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Bởi lẽ nỗi lo lớn nhất là các bài thi năm nay không chỉ dừng lại ở tổ hợp nhiều môn trong một bài thi mà đề thi từng môn sẽ còn có cả kiến thức lớp 11.

Bày tỏ về việc học của mình, bạn Lê Ngọc Huyền, HS lớp 12, Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), cho biết mình chọn thi theo tổ hợp môn khoa học tự nhiên nên sẽ phải tập trung ôn đến sáu môn rất nặng. “Mình bắt đầu học ôn từ lớp 11, vừa tự học vừa ôn ở trung tâm. Mình rất lo vì kiến thức của sáu môn quá nhiều, có cả kiến thức lớp 11 nên hầu như ngày nào cũng học tối mắt. Ở lớp thầy cô chủ yếu dạy và ôn kiến thức lớp 12, còn kiến thức lớp 11 thì tụi mình phải tự ôn ở ngoài hoặc tự học ở nhà” - Huyền nói.

Còn bạn TTTN, HS lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, bày tỏ mình và các bạn chủ yếu tự ôn các dạng đề thi trên mạng hoặc của thầy cô soạn ra để làm quen các dạng trắc nghiệm. Còn kiến thức lớp 11 chưa biết sẽ lồng ghép thế nào nên cũng hoang mang. “Mình chỉ mong Bộ có đề thi minh họa và giới hạn kiến thức lớp 11 để tụi mình không mất thời gian ôn tràn lan, rất mất sức” - N. mong mỏi.

Thầy Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Phong (quận 7), cho hay sau khi tư vấn và khảo sát nguyện vọng chọn bài thi của 445 HS lớp 12, trường cũng đã xếp lớp học buổi hai theo năng lực và nguyện vọng của HS từ đầu năm học. Buổi sáng các bạn học chính khóa, buổi chiều học thêm chín tiết để nâng cao kiến thức từng môn nhưng cũng chỉ kiến thức lớp 12 là chính. “Khó khăn chung hiện nay là Bộ GD&ĐT vẫn chưa công bố tỉ lệ kiến thức lớp 11 và 12 trong đề thi, không biết cấu trúc như thế nào, tỉ lệ bao nhiêu, nội dung ra sao... nên các tổ chuyên môn cũng khá lúng túng. Mong Bộ sớm phổ biến nội dung cụ thể đề thi năm 2018 để HS ôn tập chứ nếu chung chung như hiện nay thì rất vất vả cho thầy lẫn trò” – thầy Hải nói.

Theo PLO