Hiện nay, khóa đang là hình thức được sử dụng thông dụng nhất để bảo vệ tài sản. Tuy nhiên, đó chưa phải là hình thức an toàn nhất.

Với những ngôi nhà thông minh hay căn hộ chung cư rất cần những thiết bị báo trộm thông minh. Nó vừa giúp chủ nhà nhận biết có kẻ trộm đột nhập, vừa để tên trộm khi biết đã bị phát hiện sẽ hoảng loạn sẽ phải quay đầu bỏ chạy ngay.

Chuông báo từ vật liệu tái chế 1

Xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm các biện pháp hiệu quả hơn trong vấn đề an ninh, các bạn học sinh trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã chế tạo “Chuông báo động từ vật liệu tái chế”. Dự án này còn giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường khi tận dụng các nguyên liệu bỏ đi để làm chuông báo động.

Chuông báo từ vật liệu tái chế 2

Chia sẻ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chuông, bạn Nguyễn Ngọc Minh Khuê cho biết: “Nguyên liệu để làm chuông rất đơn giản và dễ tìm, bao gồm pin, công tắc, dây chỉ, ốc vít, hộp sắt, mạch đèn nháy, tấm mica và động cơ mini. Pin được sử dụng làm nguồn cấp điện cho toàn bộ hệ thống. Khi pin được nối với động cơ qua dây diện tạo thành mạch kín thì nó sẽ quay. Để hạn chế việc quay liên tục của động cơ, chúng tớ hiết kế thêm công tắc bật tắt”.

Chuông báo từ vật liệu tái chế 3

“Khi bạn mở cửa, chuông sẽ sáng đèn và phát ra tiếng kêu to, báo động cho gia chủ biết có người đang vào nhà. Chuông sẽ dừng kêu khi bạn tắt công tắc”, bạn Cao Mỹ Linh cho biết thêm.

Chiếc chuông thông minh này đã giúp các bạn ấy đoạt giải trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng thành phố Hà Nội năm 2020 đấy các bạn à!