Xuất phát từ tâm lý lo lắng, nhiều bệnh nhân COVID-19 liên tục test nhanh mỗi ngày để kiểm tra kết quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc làm này là không cần thiết và gây lãng phí tiền bạc, kit test. Thay vì xét nghiệm thường xuyên, người bệnh nên dành thời gian theo dõi các triệu chứng để biết bệnh có nặng lên hay không.

Về thời điểm test cho F0, theo TS. Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học, Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (Đại học Nguyễn Tất Thành) chỉ ra 2 thời điểm cần phải thực hiện test nhanh.

- Thời điểm có triệu chứng: Test nhanh COVID-19 để xem có bị dương tính hay không.

- Thời điểm ngày thứ 5 hoặc thứ 7, hoặc thứ 14: Test nhanh COVID-19 để biết đã âm tính hay chưa, tùy thuộc triệu chứng đã cải thiện vào thời điểm nào.

Phần lớn mọi người sẽ xét nghiệm test nhanh ra vạch T mờ vào khoảng ngày thứ 10 kể từ khi phát hiện triệu chứng. Tuy nhiên, đối với người sức khoẻ yếu, miễn dịch suy yếu thì thời gian dương tính sẽ kéo dài hơn.

Các trường hợp đã hết triệu chứng nhưng test nhanh vẫn ra vạch T đậm cũng không phải lo lắng vì đây là giai đoạn cơ thể đang đào thải virus, phần lớn các virus này không còn lây bệnh dễ dàng như trong vài ngày đầu nữa.

Chuyên gia chỉ ra 2 thời điểm F0 cần test nhanh, vừa không
F0 nên test nhanh vào ngày khởi phát triệu chứng và thời điểm ngày thứ 5 hoặc thứ 7, hoặc thứ 14

Ngoài ra, TS Lê Minh cũng thông tin, trường hợp chưa biểu hiện triệu chứng như rát họng, ho, sốt, mệt mỏi… thì độ chính xác của test nhanh rất kém. Với người chưa có triệu chứng nhưng có tiếp xúc trực tiếp với F0 có thể test sau 2-3 ngày, lúc này test nhanh mới chính xác.

"Người dân không nhất thiết cần phải tích trữ nhiều test trong nhà và test thường xuyên. Đối với gia đình đông người, nếu quá nửa là F0 thì không nhất thiết cần phải test tất cả vì có thể cả gia đình đã bị lây nhiễm, đặc biệt là những thành viên gia đình đã biểu hiện ra triệu chứng. Thời gian chuyển từ âm tính sang dương tính bằng kit test nhanh có thể tùy thuộc từng người, mặc dù nhiễm virus vào cùng một thời điểm. Thay bằng việc quan tâm tới kết quả test hàng ngày thì hãy cách ly và chăm sóc lẫn nhau để hết các triệu chứng.

Trên thực tế, test nhanh có độ nhạy kém khi người bệnh chưa có triệu chứng. Do vậy một người xét nghiệm âm tính nhưng thực tế có thể vẫn đang mang virus", TS Minh nói.

Chuyên gia chỉ ra 2 thời điểm F0 cần test nhanh, vừa không

Tương tự, BS Bùi Nghĩa Thịnh - Phòng khám Gia đình TP. HCM cũng cho rằng, đối với F0 không có triệu chứng, sau 10 ngày không cần phải xét nghiệm vì đã hết virus. Với người có triệu chứng thì 10 ngày sau khi khởi phát triệu chứng có thể test lại. Như vậy, người bệnh chỉ cần xét nghiệm để khẳng định dương tính và theo dõi triệu chứng hàng ngày, không nhất thiết phải xét nghiệm hằng ngày.

"Chúng ta không cần thiết làm xét nghiệm âm tính gây thêm lo lắng, lãng phí. Với trường hợp bệnh nhân cần phải quay trở lại làm việc, tôi thường khuyên bệnh nhân xét nghiệm vào ngày thứ 5, nếu chưa âm tính thì đợi tới ngày thứ 7 xét nghiệm. Trong trường hợp ngày thứ 7 chưa âm tính thì có thể xét nghiệm vào ngày thứ 14. Lưu ý, sau khi test âm tính vẫn cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách", bác sĩ Thịnh nói.