Những ngày cuối năm, người dân các thành phố lớn lên kế hoạch trở về quê nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đây cũng là thời điểm gia đình đoàn tụ, mọi người cùng nhau tụ họp, thăm người thân, gia đình, ăn uống, liên hoan dày đặc. 

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, người dân cần hết sức thận trọng vì dịp Tết Nguyên đán là thời điểm dịch bệnh có nguy cơ lây lan rất cao. Chưa kể, đây là thời điểm diễn ra các hoạt động ăn uống, liên hoan, lễ hội dày đặc. Người dân từ nhiều nơi trở về quê khiến nguy cơ lây lan virus không chỉ dừng ở một địa phương nhất định mà còn giữa các tỉnh, thành phố với nhau.

Để hạn chế bùng dịch, theo chuyên gia Trần Đắc Phu, người dân phải chú ý phòng, chống dịch, tránh tư tưởng vì đã tiêm vaccine mà chủ quan, lơ là, buông trôi, thả lỏng. Khi về quê ăn Tết cần tuyệt đối tuân thủ 5K, hạn chế tiếp xúc đám đông, giảm tần suất đi lại khi không cần thiết, không tổ chức các hoạt động tập thể hay ăn uống linh đình. Kế hoạch thăm hỏi không quá cần thiết trong dịp Tết Nguyên đán cũng nên cắt bỏ.

Chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối tuân thủ 5K, hạn chế tối đa đi chúc Tết
Chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối tuân thủ 5K, hạn chế tối đa đi chúc Tết

Còn theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, người dân khi về quê ăn Tết, cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ trên app PC Covid; hạn chế tối đa việc đi chúc Tết, tiếp khách nơi thoáng mát. Ông cũng lưu ý để phòng chống dịch hiệu quả, người dân cần thực hiện 5K ở mức cao nhất có thể. Khi nghi ngờ có dấu hiệu mắc COVID-19 thì nên sử dụng test nhanh, hạn chế giao tiếp và xin tư vấn chuyên môn.

Theo TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP Hà Nội, người dân cũng phải tuân thủ quy định khi đi lại, di chuyển. Nếu có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiếp xúc với ca bệnh thì phải xét nghiệm. Trong quá trình di chuyển phải thực hiện đúng các nguyên tắc 5K , đặc biệt lưu ý đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng, nơi chật chội, đông người, tránh lây nhiễm trong quá trình di chuyển.

Trong những đầu trở về địa phương, người dân cần lắng nghe cơ thể mình, hạn chế tiếp xúc, tụ tập nơi đông người, "những người trong gia đình ở địa phương cũng phải có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở cùng nhau tuân thủ các quy định phòng dịch để hạn chế lây nhiễm nếu có", TS Hùng khuyến cáo.​