Chuyên gia mách nhỏ 5 mẹo chữa ngáy  1

Bất kỳ ai thỉnh thoảng đều có thể xuất ngáy khi ngủ, nhưng khi ngáy thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. 

Theo chuyên gia, ngáy là biểu hiện của hội chứng tắc nghẽn đường thở khi ngủ. Ở trẻ, amiđan to cũng có thể gây ngáy. Bất kỳ bệnh lý nào làm co thắt phế quản như hen phế quản đều có thể dẫn đến tắc nghẽn và ngáy.

Các yếu tố dẫn đến việc ngủ bị ngáy bao gồm: Sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ, kháng histamine, ngủ trên gối quá mềm hoặc rộng hoặc ngủ nằm ngửa; thừa cân...

Chuyên gia mách nhỏ 5 mẹo chữa ngáy  2

Ngoài ra, bất thường cấu trúc họng hoặc mũi như: khẩu cái mềm hoặc lưỡi gà quá dài, hay dị hình vách ngăn mũi cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn đường dẫn khí, dẫn đến bị ngáy.

Để phòng ngừa hoặc cải thiện chứng ngáy trong lúc ngủ, chuyên gia đưa ra lời khuyên mọi người nên thực hiện lối sống lành mạnh.

1. Tập thể dục để giảm cân nặng

Chuyên gia mách nhỏ 5 mẹo chữa ngáy  3

Đa số những người ngáy đều thừa cân và nhiều mỡ thừa, chuyên gia cảnh báo.

Theo đó, trước khi ngủ ít nhất 3 giờ, chúng ta không dùng thức ăn nhẹ, tránh dùng chất an thần, kháng histamine với những người khó ngủ. Mặc dù những thuốc này giúp dễ đi vào giấc ngủ nhưng chúng sẽ làm giãn các cơ ở cổ và khiến tình trạng ngáy tệ hơn.

2. Giữ sạch sẽ phòng ngủ

Chuyên gia mách nhỏ 5 mẹo chữa ngáy  4

Vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ.

Nếu dị ứng, bạn cần loại bỏ các dị ứng nguyên ra khỏi phòng ngủ, chẳng hạn như không cho thú cưng vào trong phòng ngủ, giặt giũ chăn mền thường xuyên trong nước nóng để loại bỏ mạt bụi và bào tử nấm. Dùng máy làm ẩm nếu không khí trong phòng quá khô.

3. Ngủ nghiêng một phía. 

Chuyên gia mách nhỏ 5 mẹo chữa ngáy  5

Những người ngáy nặng thường không thay đổi tư thế ngủ, nhưng ở những người ngáy mức độ trung bình thì có xu hướng ngáy nếu nằm ngửa.

Một mẹo nhỏ là may một túi sau lưng áo ngủ và đặt vào một quả bóng tennis. Nó sẽ gây khó chịu khi nằm ngửa nên người bệnh sẽ nằm nghiêng khi ngủ.

4. Không dùng gối ngủ

Chuyên gia mách nhỏ 5 mẹo chữa ngáy  6

Ngủ không nằm gối, vì gối làm cho cổ không thẳng, có thể làm tắc nghẽn đường dẫn khí.

5. Dùng các thiết bị hỗ trợ

Chuyên gia mách nhỏ 5 mẹo chữa ngáy  7

Ngoài các thiết bị hỗ trợ tùy mức độ và các yếu tố gây nên tình trạng ngáy, bạn có thể tìm đến các bác sĩ chuyên khoa dùng các phương pháp phẫu thuật khác nhau để chỉnh hình vòm khẩu cái, vách ngăn, cuốn mũi... để chữa ngáy.

QQsan