Chuyên gia y tế công bố phát hiện mới về khả năng lây truyền nCoV ở trẻ em

Minh Hồng
Nhóm chuyên gia tại Mỹ phát hiện khi thở, nói, hát, trẻ em 8-10 tuổi thải ra lượng giọt bắn chỉ bằng 25% người lớn.

Nghiên cứu được ông bố trên tạp chí Journal of the Royal Society Interface cho thấy, trẻ em có tải lượng virus thấp hơn, song không đáng kể, so với người lớn. Trẻ em cũng ít có nguy cơ bị lây nhiễm nCoV và thường không có triệu chứng nếu mắc bệnh. Nguyên nhân có thể đến từ khí thải qua đường hô hấp của nhóm tuổi này.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện, trẻ em thải ra các hạt với tỷ lệ và khối lượng thấp hơn, chỉ bằng 25% so với người lớn. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể về khối lượng hạt thải ra giữa các nhóm khi trẻ nói, hát hay hét.

Chuyên gia y tế công bố phát hiện mới về khả năng lây truyền nCoV ở trẻ em - Ảnh 1
Nghiên cứu mới cho thấy trẻ em thải ra số lượng giọt bắn chứa virus thấp hơn người lớn nhiều lần.

Nhóm tác giả đánh giá những phát hiện này có thể hữu ích khi đưa ra các khuyến cáo quản lý rủi ro ở trường học. Song, nhiều ý kiến cho rằng dữ liệu này chỉ giải thích được một phần nhỏ khả năng lây truyền nCoV ở trẻ em.

Để đưa ra kết luận này, nhóm tác giả đã theo dõi 15 trẻ em trong độ tuổi 8-10 và so sánh tốc độ chúng thải ra các hạt, giọt bắn khi thở, nói, hát với tốc độ của 15 người lớn. Họ đo số lượng, khối lượng các hạt phát ra theo thời gian.

Theo Giáo sư Linsey Marr, Virginia Tech, không rõ số liệu nào - số lượng hay khối lượng các hạt - quan trọng nhất trong việc đánh giá sự lây truyền của virus. Song, các chuyên gia tin rằng khối lượng càng cao, việc thải nCoV ra ngoài môi trường càng lớn. GS Marr không tham gia vào nghiên cứu này nhưng đã có kinh nghiệm phân tích cách nCoV có thể lây truyền qua không khí.

Nghiên cứu cho thấy trung bình trẻ em cũng ít gây ồn hơn người lớn, điều này một phần tạo nên sự khác biệt về khả năng bay các hạt chứa virus ra xa ngoài môi trường.

Chuyên gia y tế công bố phát hiện mới về khả năng lây truyền nCoV ở trẻ em - Ảnh 1

Chuyên gia virus học phân tử và vi sinh, nhi khoa, GS.TS Pedro Piedra, Đại học Y Baylor, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, nhận xét về nghiên cứu này rằng: “Kết quả trên có thể được giải thích một phần là do sự khác biệt trong giải phẫu hô hấp giữa trẻ em và người lớn. Ví dụ, trẻ em có kích thước phổi nhỏ hơn và dây thanh âm ngắn hơn”.

Vị chuyên gia cũng nhận định: “Trong bối cảnh đại dịch, trung bình trẻ em thải ra ít giọt và khí dung hô hấp hơn người lớn, có thể, nhóm tuổi này ít có khả năng lây truyền nCoV hơn”.

Tuy nhiên, bà cảnh báo có nhiều thay đổi trong các hạt chứa virus thải ra từ người này sang người khác. Do đó, ngay cả khi trung bình những đứa trẻ thải ra ít giọt bắn, vẫn có những trường hợp trẻ em lây truyền virus mạnh hơn người lớn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia y tế công bố phát hiện mới về khả năng lây truyền nCoV ở trẻ em tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

5 món ăn bài thuốc giảm viêm họng mùa hè

Thời tiết thay đổi thất thường, ăn nhiều đồ mát lạnh là những nguyên nhân thường gặp dẫn tới viêm họng, nhất là vào mùa hè. Bên cạnh việc dùng các bài thuốc điều trị người bệnh có thể kết hợp sử dụng các món ăn làm giảm viêm họng mùa hè.