Chuyên gia y tế hướng dẫn cách tránh lây nhiễm chéo trong trường hợp gia đình có F0 nhiều hơn F1Thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, "âm suy dương thịnh" như hiện nay, người dân cần làm gì để tránh lây nhiễm chéo khi sống cùng người thân là F0?

Những ngày gần đây, số ca nhiễm COVID-19 tại Hà Nội liên tục tăng cao, ngày 27/2 đã vượt 11.000 ca nhiễm. Tuy vậy, đây vẫn chưa phải con số cuối cùng, theo các chuyên gia, dịch tại Hà Nội sẽ lập đỉnh trong 2 tuần tới. 

Thực tế hiện nay cho thấy, rất nhiều gia đình bị nhiễm COVID-19 cả nhà hoặc chỉ có 1 người "bất tử". Thời điểm "dương thịnh âm suy", F1 sống giữa đoàn F0, làm sao để tránh tình trạng lây nhiễm chéo? Các chuyên gia y tế đã đưa ra một số lời khuyên như sau:

Chuyên gia y tế hướng dẫn cách tránh lây nhiễm chéo trong trường hợp gia đình có F0 nhiều hơn F1 - Ảnh 1
Tình trạng F1 tại một số gia đình ở Hà Nội những ngày này

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), F1 và F0 nên ở và sinh hoạt trong phòng riêng biệt, tuân thủ 5K và thường xuyên theo dõi sức khỏe.

Thay vì nói chuyện trực tiếp, mọi người trong nhà có thể gọi điện, nhắn tin, tránh tiếp xúc ở những vị trí như bếp nấu, nhà vệ sinh, tay nắm cửa,... 

Trong trường hợp chỉ có 1 nhà vệ sinh chung, cần giữ sạch sẽ, thông thoáng. Sau khi sử dụng nên cọ rửa, dội nước xà phòng, tẩy rửa thì mới đảm bảo an toàn. Người dùng khi đi vệ sinh cần đậy nắp lại mới dội nước để tránh chất thải bắn ra ngoài. Các thành viên không nên ho, khạc nhổ bừa bãi để tránh virus lây lan. Chú ý vệ sinh thường xuyên các vị trí như tay nắm cửa nhà vệ sinh, công tắc điện.

Chuyên gia y tế hướng dẫn cách tránh lây nhiễm chéo trong trường hợp gia đình có F0 nhiều hơn F1 - Ảnh 1

Còn Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp thuộc Trung tâm nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc Phòng khuyến cáo 7 nguyên tắc để tự phòng và chống nhiễm COVID-19 như sau:

1. Rửa tay đúng cách với xà phòng thông thường trước và sau ăn, sau khi sử dụng nhà vệ sinh, sau khi đi từ chỗ đông người về, sau khi chạm tay vào những chỗ như nút bấm thang máy, ATM, tay nắm cửa... Hạn chế tối đa việc đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng.

2. Ăn đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất.

- Nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) ngày 4-5 lần.

 - Uống đủ nước, tốt nhất nên mang theo bình nước cá nhân, có thể thêm chút muối hoặc chanh hoặc bất cứ loại quả nào bạn thấy thích.

3. Quần áo bẩn nên giặt ngay, tránh để lâu trong phòng, nếu có máy sấy thì sấy khô ngay. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, mở cửa mỗi khi có thể để không khí trong nhà thông thoáng.

- Nên xông phòng các loại tinh dầu tràm, quế, chanh bạc hà...

- Cân nhắc việc dùng đèn cực tím để sát trùng đồ đạc cá nhân (tuyệt đối không để tia cực tím tiếp xúc với cơ thể người).

Chuyên gia y tế hướng dẫn cách tránh lây nhiễm chéo trong trường hợp gia đình có F0 nhiều hơn F1 - Ảnh 1

4. Sử dụng găng tay và kính

- Xem xét việc sử dụng găng tay/kính mỗi khi đi ra ngoài, đặc biệt khi phải tới những nơi có nguy cơ cao.

- Đeo găng tay, kính là cách phòng chống rất hiệu quả, tuy nhiên việc sử dụng còn khá bất cập trong cuộc sống thường ngày.

5. Đeo khẩu trang

- Thực hiện đúng hướng dẫn đeo khẩu trang y tế của Bộ Y tế.

- Đeo liên tục nếu có các triệu chứng giống cảm lạnh. Nên đeo khi đi thang máy, xe bus,... khi đến các chỗ đông người.

- Cân nhắc việc sử dụng khẩu trang vải nếu nguy cơ thấp.

Lưu ý: tác dụng của khẩu trang ngoài việc ngăn mầm bệnh, còn giúp hạn chế việc đưa tay lên chạm vào mũi, vào miệng rất nhiều.

6. Súc họng bằng các dung dịch sát khuẩn họng trước khi ra khỏi nhà và sau khi về nhà. Nếu được, có thể mang theo dung dịch sát khuẩn họng để súc khi thấy có nguy cơ lây nhiễm.

7. Hạn chế stress, suy nghĩ tích cực, lạc quan.

- Ngủ đủ giấc.

- Thể dục thường xuyên.

- Sự thoải mái về mặt tinh thần là yếu tố rất quan trọng để chống lại Covid-19.