Sapa là thị xã miền núi Đông Bắc có nền kinh tế du lịch vô cùng phát triển, bên cạnh những lợi ích về kinh tế điều này cũng đem lại nhiều hệ lụy không hề nhỏ, Tiêu biểu là vấn nạn lạm dụng trẻ em đi bán hàng, xin tiền và chèo kéo du khách, điều này không chỉ khiến khách du lịch mất thiện cảm với vùng đất và con người nơi đây mà còn khiến các em nhỏ mất đi sự hồn nhiên vui tươi trong sáng khi phải đi “xin ăn” từ khi mới 3,4 tuổi. 

 - Ảnh 4

Để giảm thiểu tình trạng này, UBND Thị xã Sa Pa đã có một đội kiểm tra trật tự đô thị thường xuyên di chuyển trên các tuyến phố để tuyên truyền, nhắc nhở khách du lịch "kiên quyết không mủi lòng mà cho tiền trẻ em", "không mua hàng của trẻ em địa phương"... để góp phần bảo vệ quyền trẻ em theo công ước quốc tế. 

                       

Đội công tác tuyên truyền đã rất nỗ lực đưa những thông điệp tích cực để kêu gọi du khách không cho tiền các em nhỏ, bởi đây là hành động tiếp tay cho những người mẹ, người cha lười lao động, luôn bắt con mình phải run rẩy đứng ngoài đường xin tiền khách du lịch trong tiết trời giá lạnh. Đây là hành động  trục lợi trên thân thể trẻ em, vi phạm pháp luật về quyền trẻ em, do đó càng cho tiền các em càng khiến các em mất đi quyền được yêu thương được học tập vui chơi của mình. 

 - Ảnh 4

Mỗi chúng ta cần phản đối hành động trên bằng việc làm thực tế: Không cho tiền và không mua hàng", tổ tuyên truyền nhấn mạnh. 

Giọng điệu truyền cảm, nhấn mạnh cùng thông điệp ý nghĩa mà đội tuyên truyền của UBND thị xã Sa Pa truyền tải đã nhận được sự ủng hộ và chia sẻ nhiệt tình từ cộng động mạng. Những giá trị ý nghĩa đó đã để lại ấn tượng sâu sắc tới tất cả mọi người.

 - Ảnh 4

Hầu hết tất cả mọi người đều đồng tình với cách làm của lãnh đạo thị xã Sa Pa, việc làm này không chỉ giúp các em tìm lại được quyền lợi của mình, trở về với tính cách ngây thơ trong trẻo mà còn khiến hình ảnh vùng đất còn người nơi đây trở nên văn minh hơn trong mắt du khách trong nước và quốc tế. 

 - Ảnh 4