Theo nghiên cứu được thu thập bởi Nghiên cứu về triệu chứng Covid-19, trong đó các tình nguyện viên sử dụng ứng dụng di động để ghi lại các triệu chứng, kết quả xét nghiệm và hồ sơ tiêm chủng của họ, thì có một triệu chứng của Covid-19 mà hầu hết những người được tiêm chủng đầy đủ nếu nhiễm bệnh, đều gặp phải, theo Express.

Nghiên cứu mới này phân tích thông tin chi tiết từ hàng triệu người, cho thấy rằng việc tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 không chỉ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mà còn làm giảm mức độ nghiêm trọng nếu không may bị bệnh.

z - Ảnh 1
Có một triệu chứng mà hầu hết những người được tiêm chủng, nếu nhiễm Covid-19, đều gặp phải, đó là hắt hơi. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Điều này cho thấy rằng tử vong và các trường hợp mắc bệnh chỉ là một phần nhỏ so với những người chưa tiêm chủng.

Tuy nhiên, Covid-19 vẫn có thể lây nhiễm cho những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Hơn nữa, người bệnh vẫn có thể gặp phải nhiều triệu chứng liên quan đến Covid-19 dù đã tiêm phòng đầy đủ.

Nghiên cứu này cho thấy rằng các triệu chứng nhiễm Covid-19 phổ biến nhất ở người đã tiêm đủ vắc xin tương tự như ở người chưa tiêm, ví dụ, mất khứu giác, ho, sốt, nhức đầu và mệt mỏi.

z - Ảnh 2
Tiêm hai mũi vắc xin làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu bị nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Tuy nhiên, tất cả các triệu chứng này nhẹ hơn và ít thường xuyên hơn ở những người đã được tiêm chủng, và nguy cơ mắc nhiều triệu chứng trong tuần đầu tiên bị bệnh của những người này giảm còn một nửa.

“Và có một triệu chứng mà hầu hết những người được tiêm chủng, nếu nhiễm Covid-19, đều gặp phải, đó là hắt hơi", nhóm nghiên cứu viết.

Mặc dù vẫn có nguy cơ nhiễm Covid-19 sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nhưng đã giảm đáng kể nguy cơ phải nhập bệnh viện, nguy cơ có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc nguy cơ tiếp tục bị các triệu chứng kéo dài, các nhà nghiên cứu nói thêm.

(theo TN)