Thẻ ATM gắn chip

Theo quy định của Thông tư 19/2016/TT-NHNN (đã sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 22/2020/TT-NHNN): Đến ngày 31/12/2021, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Dựa theo thông tư trên, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã chính thức gửi thông báo đến người dùng về việc các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc kể từ ngày 31/12/2021.

Tuy nhiên, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản thông báo thẻ từ nội địa (thẻ còn đang thời hạn sử dụng) vẫn tiếp tục được sử dụng và rút tiền bình thường sau ngày 31/12/2021.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến khích khách hàng nên thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ nội địa sang thẻ chip nội địa để nâng cao mức độ bảo mật, tốc độ giao dịch, tính an toàn và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. 

Do đó, nếu đang sử dụng thẻ từ ATM, bạn nên đổi sang thẻ gắn chip sớm nhất có thể. Hiện nay, thủ tục chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip cho khách hàng đều hoàn toàn miễn phí, bạn có thể đến trực tiếp các chi nhánh, điểm giao dịch ngân hàng hoặc làm thủ tục ngay trên ứng dụng của ngân hàng. 

Ngừng sử dụng thẻ ATM từ tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước từ 31/12/2021 - Ảnh 1

Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip

Chưa có quy định người dân phải có thẻ CCCD gắn chip trước ngày 31/12/2021, nhưng đây là hạn cuối để được giảm 50% lệ phí cấp CCCD. Theo Thông tư 47/2021/TT-BTC:

- Chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ CCCD: 30.000 đồng/thẻ;

- Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/ thẻ;

- Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/ thẻ.

Sau ngày 31/12/2021 mức lệ phí nêu trên sẽ giữ nguyên và không được giảm 50%. Do đó để tiết kiệm chi phí, bạn nên đi làm lại thẻ CCCD gắn chip ngay nhé!

Có 3 loại giấy tờ quan trọng bạn cần hoàn thiện trước trước 31/12/2021 - Ảnh 1

Đăng ký cho xe đã qua nhiều đời chủ, thiếu giấy tờ

Từ sau ngày 31/12, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ mua bán sẽ không còn được đăng ký, sang tên. Do đó, nếu bạn muốn làm thủ tục này, bạn còn 1 tháng để nhanh chóng hoàn thành.

Nếu muốn đăng ký cho xe đã qua nhiều đời chủ, thiếu giấy tờ bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân để xuất trình

+ Nộp Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01)

+ Nộp chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định

+ Nộp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (trong trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

- Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký xe nơi cư trú.

- Thời hạn giải quyết: Sau 30 ngày, nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ phải đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số ở nơi cư trú.