Cô bạn 10 tuổi đã trở thành "triệu phú", còn bạn thì sao?!

Phan Thoa
Để xuất hiện trên truyền hình với MC Lại Văn Sâm, Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc 10 tuổi hiện đang là học sinh lớp 5 trường Tiểu học Phan Thiết (Tuyên Quang) tiết lộ đã tự bỏ tiền túi ra để mua đôi giày 1,9 triệu đồng.

Ngoài đôi giày đó, bạn ấy còn tự mua laptop. Hiện tại, Bảo Ngọc đang tiết kiệm để mua iPad Air 2 để có thể học ngoại ngữ linh hoạt hơn...

Xung quanh vấn đề kiếm tiền và tiêu tiền của Bảo Ngọc, báo Thiếu niên Tiền phong đã phỏng vấn nhanh một số phụ huynh về việc vấn đề này.

Con bán đồ chơi kiếm tiền để làm vui lòng mẹ

Cô Nguyễn Thu Hà (Hà Nội) chia sẻ, “Tôi có một cô con gái năm nay 12 tuổi. Một hôm tôi thấy con bán một số món đồ chơi ở đầu ngõ. Tôi không đồng ý và đã hỏi lý do tại sao lại bán đồ chơi để lấy tiền? Con cần tiền để làm gì? Con gái tôi đã vừa khóc vừa nói, “con muốn kiếm tiền bỏ vào hũ tiết kiệm để đầu năm học mới đập hũ tiết kiệm ra được nhiều tiền mua sách vở để cho mẹ vui”. Tôi đã rơi nước mắt và ôm con vào lòng. Hóa ra con gái muốn mẹ vui nên nghĩ cách kiếm tiền...

Với tôi, ở lứa tuổi như con gái tôi hay Bảo Ngọc, tôi không khuyến khích hay động viên con kiếm tiền. Ở lứa tuổi này việc chính của con là học tập, phụ giúp bố mẹ việc nhà... Tôi muốn các con được vui chơi, học hành, phát triển tư duy, thể chất theo đúng lứa tuổi....”

Cô Hà khẳng định, “tôi không ủng hộ con kiếm tiền, nhưng tôi sẽ cố gắng dạy con biết quý trọng và sử dụng đồng tiền tiết kiệm, đúng mục đích”.

Ở lứa tuổi các bạn, không phải cứ biết kiếm tiền mới là giỏi

Cô giáo Phan Thị Khang và các bạn học sinh ở trường 

Cô giáo Phan Thị Khang (Nghệ An), vừa là giáo viên dạy Văn vừa là mẹ của hai bạn hiện đang học cấp 1 và cấp 2. Theo cô Khang về trường hợp của Bảo Ngọc, là đam mê, bạn ấy thích và mày mò để làm chứ không ai ép và đã thành công. Khi kiếm ra tiền bạn ấy cũng đã tự thưởng cho bản thân bằng việc chi tiêu có kế hoạch. Tuy nhiên theo cô trẻ con không nhất thiết phải kiếm được nhiều tiền mới gọi là giỏi, mà việc trẻ có ý thức tự lập, sống có đam mê để thực hiện đam mê, không nản chí trước thất bại để sáng tạo vươn lên với mục đích chân chính thì mưới thật đáng khâm phục.

Cô Khang chia sẻ, Bảo Ngọc không phải là trường hợp duy nhất, trong lớp học cô chủ nhiệm hiện nay cũng có một bạn tự kiếm tiền đi học bằng cách bán nước, mò cua, bắt ốc mà không hề xin bố mẹ một đồng , thậm chí bạn ấy còn kiếm được tiền từ những việc đó để giúp đỡ gia đình.

Hiện cô có một cậu con trai học lớp 9 và cô con gái học lớp 4. Cô Khang cho hay, với hai bạn này khi cần mua gì hai bạn ấy sẽ trao đổi với mẹ để cân nhắc cho phù hợp về mục đích sử dụng. Cũng có khi bố mẹ sẽ đưa tiền cho hai bạn ấy tự quyết định cần phải mua cái gì chứ không bắt buộc phải báo cáo với bố mẹ, như vậy để các bạn kích thích tính tư duy , sáng tạo chứ khong thụ động máy móc bỏ gì nghe đấy.

Cô Khang cho biết  thêm, với lứa tuổi cấp 1, cấp 2 thì định hướng học hành tốt kết hợp kỹ năng sống cho con thôi chứ chừng đó tuổi mà học cách kiếm tiền có khi lại phản tác dụng, trừ khi trẻ có đam mê và năng lực kinh doanh thật sự như trường hợp Bảo Ngọc.

Tiết kiệm một đồng tức là kiếm được một đồng

Hai mẹ con cô Ngọc Thủy và bạn Trâm Anh

Đó là lời dạy của cô Ngọc Thủy (TP.Hồ Chí Minh) dành cho con gái. Cô Thủy cho biết, con gái cô là Nguyễn Ngọc Trâm Anh hiện đang là sinh viên năm 1 Đại học Thủ đô Phần Lan.

Năm học lớp 5 bạn ấy đã phụ bà nội bán hàng, sau đó là phụ mẹ bán cà phê. Lúc đó bạn ấy chưa có khái niệm về kiếm tiền nhưng cô luôn dạy con gái mình tiêt kiệm, và khái niệm “tiết kiệm một đồng tức là kiếm được một đồng” luôn đi theo bạn ấy...

Sau này Trâm Anh cũng giúp mẹ bán hàng online, thậm chí đi giao hàng cho khách giúp mẹ, nhưng  cũng chỉ với mục đích là bán được một món hàng còn hơn là xin tiền người khác.

Không những thế cô Thủy còn dạy con gái về việc không được  xài tiền của bạn, vì bạn cũng chưa làm ra tiền, muốn ăn gì thì tự phải tự mua, tự trả tiền.

Theo cô Thủy, việc con có kỹ năng sống, biết quý trọng và tiết kiệm tiền, biết được công sức của bố mẹ, biết yêu thương.. . cũng đã là món quà quý dành cho bố mẹ rồi!

Duy Minh

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cô bạn 10 tuổi đã trở thành "triệu phú", còn bạn thì sao?! tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác