Khi Sophia Spencer 2 tuổi, vào một lần tham quan Nhà nuôi bướm, một chú bướm đã đậu lên người Sophia. Kể từ đó, cô bé này đã có một tình yêu đặc biệt với những chú côn trùng.

Hàng ngày ngoài việc kể tên các loài côn trùng thì Sophia cùng với mẹ tìm kiếm thông tin trên Google. Cô Nicole Spencer (mẹ của Sophia) chia sẻ rằng: "Nếu khi Sophia quan tâm tới loài côn trùng nào, chắc chắn bé sẽ đặt tên cho nó, nói chuyện hàng ngày. Việc cho ăn và tạo môi trường sống cho các loài côn trùng thì Sophia là bậc thầy".

Niềm đam mê côn trùng của Sophia khiến bạn bè cùng trang lứa bắt nạt. Nhưng sau khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng yêu khoa học trực tuyến, cô bé dần tự tin hơn với con đường theo đuổi khoa học. Bước đầu tiên của Sophia là xuất hiện trong phần tên tác giả trên tạp chí khoa học.

Trước đó, lo lắng con gái mình bị bạn bè trêu là "kỳ quặc" hay "dị hợm" sẽ khiến Sophia từ bỏ niềm đam mê, cô Spencer đã viết thư cho Hiệp hội côn trùng Canada năm ngoái. Bức thư này Bức thư giải thích rằng cô có con gái 8 tuổi muốn học hỏi và khám phá thế giới côn trùng. Spencer mong một nhà côn trùng học nào đó có thể nói chuyện với Sophia qua điện thoại hoặc viết một bức thư động viên.

Tháng 8 năm ngoái, Hiệp hội Côn trùng chia sẻ câu chuyện này lên Twitter với chú thích "Một cô bé yêu côn trùng đang bị bắt nạt và cần sự ủng hộ của chúng ta". Đáp lại, các nhà côn trùng học từ khắp nơi trên thế giới cùng thể hiện sự quan tâm với cô bé. Họ động viên, cho biết sẵn sàng dành thời gian trò chuyện, thậm chí gửi tài liệu cho Sophia tham khảo.

Cô bạn 8 tuổi viết tạp chí khoa học bằng tình yêu với côn trùng 1

Sophia Spencer và nghiên cứu sinh tiến sĩ Morgan Jackson.

Tiến sĩ nghiên cứu côn trùng Morgan Jackson (Đại học Guelph) đã đề nghị Sophia cùng tham gia viết bài báo về tác động của mạng xã hội trong việc cải thiện tầm ảnh hưởng của khoa học. Bài viết được đăng trên tờ Annals of the Entomological Society of America (Biên niên sử của Hiệp hội Côn trùng Mỹ).

Mẹ của Sophia cho biết, cô bé vẫn đang tiếp tục theo học tiến sĩ Jackson. Vừa qua, hai thầy trò đã có cuộc gọi skype để trao đổi về cách chăm sóc một con ruồi đang có bầu. Hiện nay Sophia đang sở hữu 100 ấu trùng sản sinh từ bụng một con ruồi. Sophia cho chúng ăn hàng ngày và bị cuốn hút bởi sự phát triển nhanh chóng đang xảy ra.

Trong tương lai, Sophia mong muốn trở thành một nhà côn trùng học chuyên nghiên cứu về loài châu chấu. Mặc dù trước kia, cô bạn bị tổn thương khi bạn bè trêu trọc nhưng giờ cô đã nhận được ra rằng tình yêu với côn trùng thì không có lỗi.

 Ngọc Hà (Theo Huffingtonpost)