Cô bạn gốc Việt 6 tuổi làm "gia sư nhí" cho trẻ em Việt Nam

Vũ Hồng Loan
Cô bạn gốc Việt 6 tuổi Mai Pham hiện đang là gia sư của lớp học thông qua Internet, gồm 9 học sinh trong độ tuổi từ 6 – 10 tuổi.

Cô bạn gốc Việt Mai Pham hiện đang là học sinh lớp 1 tại trường tiểu học Riverhill, Florence, Mỹ hiện dành khoảng 2 – 3 giờ mỗi tuần để làm gia sư cho các trẻ em khác tại quê hương Việt Nam thông qua Internet.

Mẹ của bạn là cô Nga Dinh nói rằng cô chủ yếu dùng điện thoại di động để ghi lại những video mà Mai diễn giải lại những gì cô bé học được ở trường. 2 mẹ con cô Nga thường thực hiện được 3 video mỗi tuần về những chủ đề mà Mai yêu thích.

"Mai biết những trẻ em khác thích gì và tôi đóng vai trò là người đặt ra các câu hỏi để Mai trả lời và giải thích. Thỉnh thoảng, hai mẹ con làm bài tập thông qua email hoặc những công cụ khác như Skype".

Mẹ của Mai dùng điện thoại di động để ghi lại các bài giảng của con gái mình.

Nhờ vậy, cô bạn 6 tuổi Mai Pham hiện trở thành gia sư nhí của lớp học gồm 9 học sinh trong độ tuổi từ 6 – 10 tuổi. Ngoài ra, Mai còn chia sẻ những video dạy học của mình với các bạn học sinh trung học trong lớp của một người dì ở Việt Nam.

"Các học sinh trong lớp dì của Mai ở Việt Nam lớn tuổi hơn Mai nhưng chúng rất thích các video của Mai vì các bài học đều rất đơn giản. Những học sinh này đều muốn tìm hiểu về đất nước và những trải nghiệm của Mai tại Mỹ".

Tuy nhiên việc chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam tới 13 tiếng khiến việc thực hiện các video đôi lúc gặp khó khăn, đặc biệt là khi phát trực tiếp.

Thông qua những video gia sư này, không chỉ các trẻ em Việt Nam học từ Mai mà bạn cũng học hỏi được từ họ rất nhiều, đặc biệt là kỹ năng nói tiếng Việt và thậm chí là những trò chơi truyền thống của quê hương Việt Nam.

Cô Nga nói rằng Mai nói được cả tiếng Anh và tiếng Việt trôi chạy vì vậy những bài học về ngữ pháp là thứ mà Mai thích nhất.

"Mai thích dạy về khoa học như cách các con bướm tìm tới một bông hoa. Nhưng Mai cũng thực hiện nhiều video giải thích về nguyên âm dài và ngắn, các bạn đều rất thích thú bởi có thể học tiếng Anh".

Dù mới 6 tuổi nhưng Mai đã rất đam mê việc dạy học.

Mai nói rằng bạn hy vọng có thể duy trì việc gia sư qua Internet để khi về Việt Nam thăm họ hàng, Mai có thể gặp gỡ các bạn học sinh. "Mình rất quý mến các bạn và các bạn cũng vậy".

Hiệu trưởng trường Riverhill Mary Jane Fowler nói rằng Mai đặc biệt có năng khiếu và đam mê dạy học.

"Mai rất thông minh và có trái tim nhân hậu khi muốn giúp đỡ người khác. Chúng tôi đánh giá cao việc làm của Mai và gia đình khi chia sẻ kiến thức học với các bạn khác và Riverhill là một phần trong hoạt động này".

Cô Nga nói rằng một trong những video được yêu thích nhất của Mai là ghi lại những hoạt động khám phá bản thân của chính cô bé.

Gần đây, trong một video mà Mai quay khi khám phá xung quanh nhà, cô bạn này tập trung vào một đống lá rụng. "Mình thấy một tổ chim trong đống lá và dành toàn bộ thời gian video để nói về những gì tìm được. Mình khuyến khích các bạn khác tích cực khám phá bất cứ nơi nào mình tới. Tớ rất thích dạy học".

Theo Trí Thức Trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cô bạn gốc Việt 6 tuổi làm "gia sư nhí" cho trẻ em Việt Nam tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lễ Ban Sóc đón năm mới

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.