Cô bạn nhỏ được cứu sống thần kỳ sau khi ngưng tim 60 phút

Mũ trắng
Ngày 4/7, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công cô bạn nhỏ bị viêm cơ tim tối cấp.

Theo đó, bệnh nhân là B.H.Đ.Đ. (nữ, sinh năm 2017), ngụ tại thị trấn Đức Hòa, tỉnh Long An. Ngày 17/6, bệnh nhân được đưa tới bệnh viện khám với triệu chứng đau bụng và nôn ói nhiều 3 ngày. Tới 14h45 chiều cùng ngày, bệnh nhân đã được nhập viện điều trị.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng có các biểu hiện như môi tái, mạch bắt nhẹ, biểu hiện tình trạng sốc tim, rối loạn nhịp tim sau đó ngưng tim. Bệnh nhân ngưng tim 60 phút.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, được cai máy thở và ăn uống tốt. Ảnh: BVCC.
Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, được cai máy thở và ăn uống tốt. Ảnh: BVCC.
 

Ngay lập tức, các bác sĩ đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và báo động đỏ để thực hiện ECMO cấp cứu. Sau khi chạy ECMO, huyết động bệnh nhân tạm ổn định nhưng rối loạn nhịp tim, cần phải dùng thêm thuốc trợ tim, chống loạn nhịp tim và lọc máu liên tục.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: "Bệnh nhân được dùng thêm thuốc trợ tim, chống loạn nhịp tim và lọc máu liên tục. Đồng thời, thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động kèm thuốc chống phù não để bảo vệ não cho bệnh nhân".

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc tim, suy tim cấp, viêm cơ tim tối cấp, viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết.

Sau 8 ngày chạy ECMO, tim bệnh nhân phục hồi, chức năng co bóp cơ tim tốt và bệnh nhân được cai ECMO thành công vào 25/6/2024.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, ăn uống được và không có di chứng não. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần sau.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Cô bạn nhỏ được cứu sống thần kỳ sau khi ngưng tim 60 phút tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác