Mới đây, trên mạng xã hội đang truyền tay nhau bức ảnh chụp lại bài kiểm tra môn Tiếng Việt của học sinh lớp 3. Trong bài tập này, cô giáo ra đề: "Từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa?". 

Ở phần bài làm của mình, cô bạn tiểu học đã đưa ra đáp án như sau: "Chữ tứ bỏ dấu sắc thì thành chữ tư, vẫn là số 4". 

Đáp án chuẩn không cần chỉnh của cô bạn đã được cô giáo đồng tình và nhận điểm 10 tròn trĩnh. Không chỉ vậy, cô giáo còn để lại lời phê "Em thông minh hơn cô tưởng tượng!" khiến cô bạn không khỏi vui mừng và hãnh diện. 

 - Ảnh 1

Dù là một câu hỏi khá quen thuộc với nhiều người nhưng khi xuất hiện trên MXH, bài kiểm tra vẫn thu hút được nhiều sự chú ý. Không ít người dành lời khen ngợi cho sự thông minh của cô bạn, bởi đây là câu hỏi mà nhiều người lớn cũng mất kha khá thời gian để tìm ra câu trả lời, thậm chí là “bó tay”.

Bên cạnh đó, cũng không ít ý kiến cho rằng, hình ảnh này là sản phẩm câu “like” bởi lẽ, bài tập nói trên vốn là câu đố mẹo đã từng xuất hiện trên mạng xã hội trước đó. Cô giáo và học trò hoàn toàn có thể đã đọc đâu đó và cho ra bài tập này. 

Dù là xuất hiện vì lý do gì thì nhiều người vẫn mong muốn trong chương trình học, học sinh sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với những câu hỏi đố mẹo như bài tập trên. Bởi đây là dạng bài tập có thể kích thích tư duy, khả năng sáng tạo, giúp học sinh thông minh và nhanh nhạy hơn.