Nồi chiên không dầu là một thiết bị nên có trong căn bếp của mỗi gia đình. Nó được dùng để chế biến ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà tiết kiệm tối đa dầu mỡ, thậm chí là không cần sử dụng đến. Mỗi chiếc nồi chiên không dầu đều có thể đạt mức nhiệt độ từ 80 - 200 độ C. Nhưng liệu với nhiệt độ cao như vậy thì có cho bát sứ vào nồi chiên không dầu được không? Liệu khi cho vào nồi có gây nguy hiểm hoặc gây hại gì cho nồi chiên không dầu không?
1. Có cho bát sứ vào nồi chiên không dầu được không?
Bát sứ là một vật dụng nhà bếp quen thuộc mà các gia đình thường sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Và nhiều người hay có thói quen sử dụng món đồ này để đựng thực phẩm khi cho vào trong nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, khi hoạt động thì nhiệt độ bên trong khoang nồi có thể lên đến 200 độ C, thậm chí có dòng còn lên đến hơn 200 độ C. Chính vì thế, chỉ những chất liệu có khả năng chịu được nhiệt độ cao mới sử dụng được trong nồi chiên không dầu.
Với bát sứ, bạn có thể cho vào trong nồi chiên không dầu nhưng cần lưu ý một số loại bát sứ thường trang trí viền bát bằng kim loại hay hoa văn ở trên bát cũng thường chứa chì. Khi gặp nhiệt độ cao, chì có thể thôi nhiễm ra thực phẩm nên bạn cần hạn chế sử dụng. Tốt nhất chỉ nên dùng bát sứ trắng cho vào nồi chiên không dầu.
Ngoài ra, đồ sứ rất dễ bị nứt vỡ vì có khả năng "sốc nhiệt" khi sử dụng trong nồi chiên không dầu. Xảy ra hiện tượng "sốc nhiệt" là do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh. Vì vậy, sau khi lấy bát sứ ra khỏi nồi chiên, nếu muốn sử dụng tiếp thì bạn nên để từ 3 - 5 phút cho bát nguội rồi mới bỏ vào trong nồi. Khi mới lấy ra ngoài mà lại bỏ vào nồi ngay để sử dụng tiếp thì chúng sẽ dễ bị nứt, vỡ, rất nguy hiểm.
2. Những vật dụng có thể cho vào nồi chiên không dầu
- Bát đĩa gốm, sứ, sành: Những chất liệu này được làm từ đất nung nên đều có thể sử dụng trong nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng những loại bát đĩa trơn, không có các hoa văn họa tiết. Đặc biệt là những hoa văn họa tiết viền kim loại để tránh thôi nhiễm hóa chất khác vào thực phẩm.
- Đồ thủy tinh: Thủy tinh là chất liệu có khả năng chịu nhiệt rất cao nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng với mọi loại nồi chiên không dầu.
- Giấy bạc, giấy nến: Hai loại giấy này cũng thường hay được sử dụng trong nồi chiên không dầu. Giấy nến được bao phủ bởi một lớp sáp có tác dụng chịu nhiệt. Người ta dùng giấy nến để lót phía đáy nồi giúp tránh tình trạng thức ăn bị dính dầu mỡ cứng dưới đáy. Tuy nhiên, không nên để giấy nến tiếp xúc với thanh nhiệt vì nó có thể bị cháy. Còn giấy bạc có tác dụng giữ nhiệt rất tốt, giúp bọc kín thức ăn để tránh thức ăn bị bám dính vào nồi. Nhưng theo nhiều người, sử dụng giấy nến sẽ an toàn hơn. Bởi một số loại giấy bạc kém chất lượng có chứa kim loại như nhôm, nó có thể phản ứng với một số acid trong thức ăn và dễ gây hại cho sức khỏe.
- Đồ inox: Chất liệu inox sử dụng được cho cả nồi chiên không dầu và lò nướng, bếp nướng bởi chất liệu này chịu nhiệt khá tốt. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những loại inox chất lượng như inox 304, inox 410.
3. Những vật dụng không thể cho vào nồi chiên không dầu
- Bát đĩa nhựa: Những vật dụng làm từ nhựa dùng để đựng thực phẩm và các chế phẩm từ nhựa như bát, đĩa, tô nhựa,... bạn tuyệt đối không được dùng với nồi chiên không dầu. Bởi nhiệt độ cao của nồi sẽ làm chảy nhựa và thải ra khí độc, thậm chí còn có thể làm hỏng nồi.
- Đồ bằng gỗ: Các loại đĩa, bát được làm từ gỗ thì bạn không nên cho vào trong nồi chiên không dầu vì có thể làm đồ dùng khô, nứt.
Hy vọng với những thông tin hữu ích ở bài viết trên đây, bạn đã biết được có cho bát sứ vào nồi chiên không dầu được không. Đồng thời cũng biết cách sử dụng nồi chiên không dầu một cách an toàn nhất để nấu nướng hàng ngày.