Vàng Thị Phương (sinh năm 1998), người dân tộc Mông ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu nhận được sự quan tâm của nhiều người sau bức ảnh được du khách chụp trong lúc bán hàng ở khu du lịch Cầu Rồng Mây trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ.

Được biết, cô bạn này tốt nghiệp ngành Hướng dẫn viên du lịch tại Cao đẳng Công nghệ Và Thương mại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đã quyết định về quê làm việc nhưng chưa có cơ hội do dịch COVID-19. Phương nhờ gia đình giúp xoay xở để mở quán bán hàng.

Chia sẻ về việc được nhiều người chú ý đến, cô bạn cho biết những ngày qua cảm thấy khá bất ngờ khi nhận được nhiều lời khen ngợi ngoại hình xinh xắn, cũng như tin nhắn làm quen, lời mời kết bạn trên mạng.

Vàng Thị Phương - cô gái người dân tộc Mông được cộng đồng mạng chú ý đến nhờ bức ảnh chụp của du khách. (Ảnh: Quang Victor)
Vàng Thị Phương - cô gái người dân tộc Mông được cộng đồng mạng chú ý đến nhờ bức ảnh chụp của du khách. (Ảnh: Quang Victor)

Nhưng bên cạnh đó, cô gái này cũng đọc được không ít bình luận nói cô giả bộ mặc quần áo dân tộc để câu khách, hay để tóc ngắn thế kia không phải người dân tộc. Điều này khiến Vàng Thị Phương khá buồn.

"Mình yêu trang phục truyền thống nên thường mặc khi bán hàng, trừ hôm trời quá lạnh phải khoác áo dày. Theo mình, ai cũng có quyền làm đẹp và sống đúng bản chất. Mình không hề làm ảnh hưởng hay vứt bỏ đi nét đẹp truyền thống của dân tộc Mông", cô bạn sinh năm 98 chia sẻ.

Do ra trường đúng mùa dịch, các công ty lữ hành đều nghỉ nên Phương phải chuyển hướng sang kinh doanh. Ban đầu cũng khá đắn đo vì việc mở quán bán hàng tốn kém tiền bạc. Hơn nữa, vừa mới ra trường không có kinh nghiệm nên cô bạn sợ rủi ro. 

Cuối cùng, Phương quyết định làm vì nghĩ nếu không thử thì sao biết được và làm gì cũng cần can đảm. Cô bạn nhờ gia đình đứng ra vay vốn ngân hàng và số lãi hàng tháng sẽ tự trang trải. Nhờ đó mà Phương hiện là chủ cửa hàng cho thuê trang phục dân tộc, bán đặc sản địa phương, đồ nướng và giải khát.

Dịch bệnh khó khăn, cô bạn quyết định mở cửa hàng kinh doanh.
Dịch bệnh khó khăn, cô bạn quyết định mở cửa hàng kinh doanh.

Lúc mới khởi nghiệp còn khó khăn nhưng sau Tết mọi việc đã ổn hơn. Khi đông khách sẽ nhờ gia đình và em gái làm việc gần đó lên phụ giúp. Còn những lúc bình thường, một mình Phương tự xoay xở được.

Bản thân Vàng Thị Phương vẫn thích làm hướng dẫn viên du lịch hơn dù công việc kinh doanh khá ổn. "Nếu sau này dịch ổn và quán phát triển hơn, mình sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê. Dù làm gì, mình cũng đều mong có thể đóng góp cho sự phát triển của quê hương", cô bạn nói.