Đoạn video hơn 1 phút ghi cảnh cô giáo ở Hà Tĩnh hát ví dặm bằng tiếng Anh đang được chia sẻ nhiều trên các diễn đàn mạng. Cô giáo đó là Đặng Thị Anh Phương (giáo viên dạy tiếng Anh trường Trung học phổ thông Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Clip do học trò của cô quay lại trong giờ dạy ngoại khóa.

Clip hát dân ca bằng tiếng Anh: Cô Đặng Thị Anh Phương hát "My teacher is the best" trên nền làn điệu Dặm Đức Sơn do cô sáng tác.

Cô Anh Phương cho biết đây là bài hát "My teacher is the best" (Cô giáo em là người tuyệt nhất) trên nền làn điệu Dặm Đức Sơn, được sáng tác trong một ngày. Cô Phương cho hay sau khi nghe một số bài, nhiều người tò mò hỏi chuyện viết dân ca ví dặm bằng tiếng Anh.

"Trong clip, mình và học trò thuộc câu lạc bộ của trường Trung học phổ thông Nghi Xuân hát thể nghiệm trong tiết học Tiếng Anh tuần trước, nội dung ca ngợi thầy cô. Mình nghĩ điều này sẽ làm cho giờ học thêm phần sôi nổi, thú vị hơn”, cô Phương nói.


Cô giáo sáng tác bài hát tiếng Anh trên nền làn điệu ví dặm 1
Cô Anh Phương cho biết cô không gặp nhiều khó khăn khi soạn lời bài hát, song việc tìm từ vừa đúng nghĩa mà phù hợp thanh, vần, điệu, cấu trúc làn điệu mất khá nhiều thời gian và công sức. Cô Phương luôn sáng tạo những cách nhớ từ vựng thông qua các bài hát hay liên tưởng những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống để giúp học sinh nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn.

“Mình muốn tạo không khí học tập sôi nổi, vui vẻ với bộ môn Tiếng Anh vừa bảo tồn và phát huy những làn điệu dân ca đến với thế hệ trẻ. Bản thân mình cũng không muốn để những câu ví dặm chính là hồn quê hương, dân tộc bị mai một dần theo thời gian”, nữ giáo viên bày tỏ.

Năm học 2015-2016, cô Đặng Thị Anh Phương đề xuất đưa các bài dân ca ví dặm bằng tiếng Anh do chính mình sáng tác để hát cho học sinh nghe vào các buổi học, sinh hoạt 15 phút đầu giờ hoặc ngoại khóa.


Cô giáo sáng tác bài hát tiếng Anh trên nền làn điệu ví dặm 2
Cô chia sẻ bản thân là nghệ nhân dân ca ví dặm. Tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, cô về Hà Tĩnh công tác. Chưa từng học qua lớp thanh nhạc nào song cô Phương được học hát dân ca ví dặm từ nhỏ, nên "ngấm" từng làn điệu. Tới nay, cô đã sáng tác hơn 30 bài dân ca ví dặm bằng tiếng Việt, 10 bài bằng tiếng Anh.

Theo Zing